Bệnh viện 22-12: Nâng cao chất lượng khám tầm soát bệnh

Nhiều năm qua, Bệnh viện 22-12 luôn chú trọng đầu tư nhân lực, trang thiết bị y tế hiện đại để nâng cao chất lượng khám, điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viện còn chú trọng công tác khám sức khỏe để tầm soát, dự phòng bệnh cho người dân.

Bệnh viện 22-12: Nâng cao chất lượng khám tầm soát bệnh

Bệnh viện đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Đẩy mạnh tầm soát bệnh

Theo bác sĩ chuyên khoa II Cao Nguyên Đính –  Phó Giám đốc Bệnh viện 22-12, tầm soát sức khỏe định kỳ sẽ giúp người dân hiểu rõ tình trạng cơ thể chính mình. Đồng thời, việc tầm soát còn giúp họ phát hiện sớm dấu hiệu bệnh lý, hoặc sàng lọc yếu tố nguy cơ mắc bệnh, bởi nhiều bệnh lý có thể âm thầm xuất hiện và phát triển trong cơ thể bất kể thời điểm nào. Quan trọng nhất, việc tầm soát sức khỏe giúp bác sĩ có thể tư vấn sớm cho người bệnh khi phát hiện các yếu tố nguy cơ, hoặc chẩn đoán điều trị ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu.

Bệnh viện 22-12: Nâng cao chất lượng khám tầm soát bệnh

Tư vấn, hướng dẫn cho người đến khám.

Chị Nguyễn Thanh H. (TP. Nha Trang), người thường xuyên đăng ký khám tầm soát bệnh định kỳ tại Bệnh viện 22-12 cho biết: “Sau lần bị chóng mặt nghi do rối loạn tiền đình, tôi có đến Bệnh viện 22-12 để khám. Tới đây, tôi được bác sĩ khám rất kỹ, tư vấn tận tình về phương pháp điều trị và dự phòng sau khi hết bệnh. Vì thế, cứ 6 tháng/lần, tôi đến đây để tầm soát bệnh cho an tâm”. Thường đi tiểu khó, tiểu gắt nên khi cơ quan lên danh sách cho đi khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện 22-12, anh Trần Hữu L. (tỉnh Ninh Thuận) đăng ký ngay. “Tôi đã 45 tuổi, thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ về các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, gút… nên tôi đăng ký đi tầm soát. Tới đây, khi được khám và thực hiện các cận lâm sàng, tôi được chẩn đoán có nguy cơ mắc u xơ tuyến tiền liệt. Sau khi được điều trị, các triệu chứng tiểu gắt, tiểu khó đều hết. Sau đó, tôi thường đến đây để tầm soát bệnh”, anh L. nói.

Bệnh viện 22-12: Nâng cao chất lượng khám tầm soát bệnh

Lấy máu để tầm soát bệnh.

Hiện nay, tại Việt Nam, cứ 100 trường hợp tử vong, có tới 77 người do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4% và các bệnh không lây nhiễm khác chiếm 18%. Đặc biệt, bệnh không lây nhiễm còn là yếu tố tăng nặng và dẫn đến tử vong khi mắc các bệnh truyền nhiễm như Covid-19. Mặc dù rất nguy hiểm song các bệnh không lây nhiễm có thể được phòng, chống hiệu quả thông qua việc kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, như: Hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ít hoạt động thể lực. Việc thực hiện tầm soát định kỳ, sàng lọc giúp phát hiện sớm các bệnh mạn tính không lây nhiễm, như: Tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, cơ xương khớp và một số rối loạn tâm thần. Càng phát hiện sớm bệnh, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí ít, giúp giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Bác sĩ Đính cho biết: “Cùng với người dân, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, công nhân viên. Đây là việc làm cần thiết, đem lại nhiều lợi ích cho cả người lao động cũng như doanh nghiệp. Do đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng điều trị, nhiều năm qua, Bệnh viện 22-12 luôn chú trọng đến công tác khám và tầm soát bệnh. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khám trung bình cho người lao động của hơn 40 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, với tổng số hơn 3.000 lượt khám”.

Bệnh viện 22-12: Nâng cao chất lượng khám tầm soát bệnh

Các bác sĩ thực hiện ca nội soi tầm soát bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị ngày càng đa dạng của người dân, cùng với việc đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, bệnh viện đã đầu tư khu khám và điều trị gồm 9 tầng, được bố trí đầy đủ các phòng tiếp đón, khám chuyên khoa, khu chẩn đoán cận lâm sàng, quầy cấp thuốc, phòng mổ và các phòng lưu bệnh đầy đủ tiện nghi. Đối với khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ở các doanh nghiệp, bệnh viện còn triển khai lấy máu xét nghiệm tại đơn vị, cùng với nhiều hoạt động hỗ trợ khác. Sau khi khám, phát hiện trường hợp người lao động mắc bệnh, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện sẽ tư vấn các hướng điều trị phù hợp. Qua các đợt khám, hầu hết các đơn vị đều đánh giá cao chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như mức độ hài lòng về các dịch vụ.

Ngoài khám tổng quát, bệnh viện còn có những gói tầm soát các bệnh lý ung thư dạ dày, đại tràng, ung thư gan, bệnh lý tim mạch, tiểu đường, tuyến giáp, bệnh lý phụ khoa, bệnh cơ xương khớp; các gói khám tổng quát cho người lớn, trẻ em; khám dinh dưỡng cho trẻ; khám sức khỏe tiền hôn nhân…