Điều trị ung thư đại tràng sớm bằng kỹ thuật cắt hớt niêm mạc EMR

Ngày 4-3, lãnh đạo Bệnh viện 22-12 cho biết, Khoa Nội soi tiêu hóa của bệnh viện đã thực hiện điều trị thành công ung thư đại tràng sớm bằng kỹ thuật EMR thông qua phương pháp nội soi. Đây là kỹ thuật điều trị tiên tiến, hiệu quả, giảm nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn sớm.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Cao Nguyên Đính – Phó giám đốc chuyên môn, kiêm Trưởng Khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12, cắt polyp EMR hoặc ESD (cắt dưới niêm mạc) là những lựa chọn điều trị tiêu chuẩn để loại bỏ hầu hết các khối u mới sinh đại trực tràng. Về mặt kỹ thuật, phương pháp này thực hiện tương đối dễ dàng và có tỷ lệ biến chứng thấp. Việc phát hiện và cắt đốt các Polyp bằng nội soi đại tràng đã được chứng minh giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư đại tràng trong tương lai. Thậm chí, phương pháp này có hiệu quả cho một số trường hợp Polyp đã ung thư hóa nhưng ở giai đoạn sớm.

Điều trị ung thư đại tràng sớm bằng kỹ thuật cắt hớt niêm mạc EMR
Ê-kip bác sĩ của Bệnh viện 22-12 đang thực hiện nội soi cắt polyp cho bệnh nhân.

Bệnh nhân N.K.L (TP. Nha Trang, sinh năm1949) có tiền sử ung thư dạ dày, đã phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày cách đây 7 năm. Gần đây, bệnh nhân cảm thấy đau bụng âm ỉ liên tục, khó tiêu buồn nôn nên nhập điều trị tại Bệnh viện 22-12. Qua nội soi, phát hiện bệnh nhân có 3 polyp đại tràng, trong đó có 1 polyp nghịch sản nặng (ung thư giai đoạn sớm). Sau hội chẩn, ê-kíp y, bác sĩ của Khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện 22-12 tiến hành thủ thuật nội soi đại tràng cắt toàn bộ tổn thương ung thư sớm bằng kỹ thuật EMR. Đồng thời, sau thủ thuật, tiến hành lấy mô cắt gởi xét nghiệm giải phẫu bệnh lần 2, xác định diện cắt dưới an toàn, không có tế bào u xâm lấn.

Hiện tại, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe và xuất viện.