Những dấu hiệu nhận biết bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp là gì ? Vai trò của tuyến giáp?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể có chức năng tiết ra các hormon giáp trạng nhằm đảm bảo sự phát triển của cơ thể, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều khiển các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Chính vì thế, khi tuyến giáp bị tổn thương hoặc chức năng của tuyến giáp bị suy giảm sẽ ảnh hưởng tới các quá trình chuyển hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tuyến giáp

Một số các dấu hiệu của bệnh tuyến giáp cần biết:

⏩ Bướu cổ hay cổ sưng: biểu hiện rõ ràng nhất là cổ sưng hay bướu cổ. Tình trạng này thường đi kèm với việc cơ thể thiếu iốt gây ra tình trạng khó hô hấp hay nói chuyện.
⏩ Hội chứng viêm cánh tay, đau cơ khớp: nếu bị mắc cường giáp, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu cơ. Đối với những người mắc bệnh suy giáp, bạn sẽ cảm thấy tê ngứa tay chân do thiếu lượng hormon trong cơ thể.
⏩ Tóc và da suy yếu: bệnh suy giáp khiến hormon tiết ra không đủ để tóc tăng trưởng. Từ đó dẫn tới tình trạng rụng lông, rụng tóc, tóc dễ gãy và xơ, da trở nên khô, bong tróc, dễ bị mẫn cảm.
⏩ Rối loạn kinh nguyệt: bệnh lý về tuyến giáp khiến cho nồng độ hormon bị thay đổi, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, quá trình thụ tinh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí có thể gây vô sinh.
⏩ Lượng cholesterol thay đổi: Máu của những người có bệnh về tuyến giáp thường có tỷ lệ cholesterol thất thường. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng các loại thuốc về cholesterol hay đang điều trị bệnh lý liên quan mà nồng độ cholesterol vẫn cao thì có lẽ bạn nên đi khám Bác sĩ ngay.
⏩ Vấn đề về đường ruột: Đối với người bị bệnh suy giáp thì sẽ dễ bị táo bón còn người bị cường giáp thì thường bị tiêu chảy và đau bụng.
⏩ Huyết áp tăng: Hormone từ tuyến giáp có ảnh hưởng lớn đến vấn đề tim mạch, dẫn đến tình trạng kích thích làm tăng giảm nhịp tim và sức bơm máu. Vậy nên nếu huyết áp của bạn thất thường thì có khả năng bạn bị rối loạn tuyến giáp, cường giáp khiến huyết áp bị chậm còn suy giáp khiến huyết áp tăng nhanh.
⏩ Trầm cảm và lo âu: hormone bị suy giảm do đó cơ sẽ không được thúc đẩy và gây ra tình trạng mệt mỏi. Đặc biệt, cường giáp còn có thể khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

⏩ Cân nặng thay đổi: những người bị cường giáp sẽ dễ bị giảm cân mặc dù bạn luôn có cảm giác đói. Ngược lại, những người mắc bệnh suy giáp lại rất dễ tăng cân mặc dù bạn luôn có cảm giác chán ăn.

=> Phát hiện sớm và điều trị bệnh tuyến giáp kịp thời giúp ngăn ngừa được nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế, nếu gặp phải những dấu hiệu mắc bệnh tuyến giáp, bạn cần tới các cơ sở y tế uy tín để phát hiện và chữa trị càng sớm càng tốt.

Khoa Nội Bệnh viện 22-12 từ lâu là địa chỉ khám nội uy tín ở Nha Trang chuyên khám và điều trị các bệnh lý nội khoa như: tim mạch, nội tiết, hô hấp, thận, tiết niệu, thần kinh, tiêu hóa …

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Liên hệ tư vấn dịch vụ: 0769 115 115 – (0258) 352 8857 để biết thêm thông tin chi tiết & đặt lịch hẹn khám ngay hôm nay!