Phân biệt các loại xét nghiệm Covid

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (hay xét nghiệm Covid) là một phần hỗ trợ cho việc ngăn chặn sự lây lan, bùng phát dịch ra cộng đồng. Nhờ vào kết quả xét nghiệm, chúng ta có thể biết được chính xác những đối tượng đã nhiễm phải virus SARS-CoV-2. Từ đó có những biện pháp cách ly và phân luồng ngay được những đối tượng có nguy cơ nhiễm cũng như có biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh viện 22-12 | Phân loại các loại xét nghiệm Covid

Phân biệt các loại xét nghiệm covid

03 loại xét nghiệm Covid được sử dụng hiện nay là xét nghiệm RT-PCR, test nhanh Covid bằng xét nghiệm kháng nguyên và test nhanh Covid bằng xét nghiệm kháng thể. Tùy theo từng đối tượng, nhu cầu cũng như mục đích của mỗi đối tượng thực hiện xét nghiệm sẽ phù hợp với mỗi loại xét nghiệm khác nhau.

Test nhanh bằng xét nghiệm kháng nguyên

Đây là phương pháp xét nghiệm giúp sàng lọc và phân luồng nhanh những đối tượng nghi ngờ hoặc có nguy cơ mắc phải virus SARS-CoV-2 trong trường hợp RT-PCR không có sẵn. Bởi:

– Thao tác thực hiện dễ dàng chỉ cần lấy dịch ngoáy mũi hoặc dịch ngoáy họng

– Cho kết quả nhanh chóng,

– Có thể tiến hành lấy mẫu lưu động

– Chi phí cho loại xét nghiệm này rẻ hơn.

Những đối tượng thường được áp dụng loại xét nghiệm này là:

– Người từng tiếp xúc với người nhiễm phải virus SARS-CoV-2.

– Người đi từ vùng dịch trở về, hoặc những người sống trong khu có ca nhiễm bệnh do Bộ Y tế thông báo không quá 28 ngày.

– Người cần giấy tờ thông hành, thường xuyên di chuyển liên tỉnh.

– Người thực hiện khám chữa bệnh, thực hiện phẫu thuật hoặc tiểu phẫu tại các bệnh viện.

– Xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ/cơ quan y tế,…

Tuy nhiên, kết quả thu được từ phương pháp xét nghiệm này không hoàn toàn chính xác. Kết quả có độ chính xác thấp hơn xét nghiệm RT-PCR, đôi khi theo kết quả thì người được xét nghiệm không có bệnh, nhưng thực tế họ có bệnh.

Xét nghiệm RT-PCR

Hay còn gọi là xét nghiệm học phân tử. Phương pháp này được dùng để phát hiện vật chất di truyền của virus có trong mẫu xét nghiệm, đòi hỏi các trang thiết bị phòng thí nghiệm phức tạp hơn, không phải cơ sở nào cũng có. Đây được xem là tiêu chuẩn vàng trong việc phát hiện chính xác sự có mặt của virus gây bệnh. Là xét nghiệm chính xác nhất mà chúng ta có đến thời điểm hiện tại nhưng có giá thành tương đối cao và cần nhiều thời gian hơn để cho ra kết quả

Chúng thường được sử dụng để xét nghiệm cho một số đối tượng sau:

– Người có kết quả âm tính sau khi xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

– Người từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

– Người cần giấy xác nhận âm tính phục vụ cho việc xuất ngoại hoặc công việc.

– Người đang trong quá trình điều trị Covid.

Test nhanh bằng phương pháp xét nghiệm kháng thể

– Phương pháp này chỉ được sử dụng để tìm kiếm những kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 có trong cơ thể. Do đó, chỉ có thể thực hiện được xét nghiệm này trên đối tượng đang mắc phải Covid-19 hoặc đã từng mắc Covid-19 trước đó. Phương pháp này thường phải lấy máu hoặc chích máu đầu ngón tay.

– Kết quả dương tính không có nghĩa là bạn sẽ không bị tái nhiễm, không thể khẳng định ở thời điểm hiện tại bạn có mắc bệnh hay không.

– Ngoài ra, nếu thực hiện hai loại xét nghiệm test nhanh bằng xét nghiệm kháng thể và xét nghiệm RT-PCR ở bệnh nhân đang điều trị Covid-19, các bác sĩ sẽ dễ dàng trong việc chẩn đoán và xem xét tình trạng bệnh nhân hơn.

Xét nghiệm Covid không giống như những loại xét nghiệm thông thường. Do đó, cần nắm rõ được xét nghiệm Covid làm những gì vừa giúp chúng ta yên tâm hơn khi xét nghiệm, vừa nhắc nhở bản thân phải luôn cẩn thận tránh lây nhiễm virus từ bên ngoài cũng như hạn chế phát tán virus ra cộng đồng.

Thực hiện test nhanh covid ở đâu để đảm bảo kết quả chính xác? Nếu chưa tìm được địa chỉ uy tín, bạn có thể tham khảo thông tin về dịch vụ test nhanh Covid tại Bệnh viện 22-12 với mức giá hợp lí nhất chỉ 65.000đ/mẫu.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Liên hệ tư vấn dịch vụ: 0769 115 115 – (0258) 352 8857 để biết thêm thông tin chi tiết & đặt lịch hẹn khám ngay hôm nay!