Tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Đáng lo ngại, những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như: ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trung bình, mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 đến 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày trong đó khoảng 8.000 người tử vong.

Khi nào nên tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Độ tuổi được khuyến cáo cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ trung bình nên bắt đầu tầm soát ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng hiện nay là từ 40 – 45 tuổi. Một số nghiên cứu đang thực hiện chỉ ra rằng những người trẻ trong khoảng 30-35 tuổi cũng có khả năng mắc ung thư dạ dày, nên việc tầm soát sớm là phù hợp. Sau lần tầm soát đầu tiên, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả cùng với bệnh sử cá nhân, gia đình mà cho lời khuyên về thời điểm tầm soát kế tiếp. Các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, đại tràng nên tư vấn trực tiếp với bác sĩ để có một chiến lược tầm soát riêng.

Ung thư tiêu hóa thường diễn tiến âm thầm, khó nhận biết nên không nên đợi đến khi có triệu chứng mới tới bệnh viện. Bất kỳ ai cũng có khả năng có polyp đường tiêu hóa mà không hay biết, thậm chí ngay cả khi khối u ác tính đã ở giai đoạn 1, 2 cũng chưa bộc lộ triệu chứng rõ ràng. Tầm soát bằng các phương pháp chuyên môn tại bệnh viện giúp chẩn đoán được sớm và chính xác loại ung thư tiêu hóa, có biện pháp điều trị kịp thời nhằm tăng tỷ lệ thành công cho người bệnh.

Tầm quan trọng của tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao, nhưng ung thư đường tiêu hóa hoàn toàn có thể chữa trị nếu bệnh được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Theo thống kê của WHO, nhóm bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm sẽ đạt tới 90%. Trong khi người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%.

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa là một trong những phương pháp phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư chính xác nhất hiện nay. Tầm soát ung thư đường tiêu hóa có ý nghĩa quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Chẩn đoán bệnh sớm cũng giúp tiên lượng sống của người bệnh cao hơn, thậm chí có cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn.

Khoa nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12 được đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại. Với việc sử dụng hệ thống nội soi hiện đại OLYMPUS EVIS X1 CV1500, EPK- I7000 do Nhật Bản sản xuất. Những công nghệ tân tiến như 5LEDs, NBI, TXI, BAI-MAC, RDI, EDOF… làm tăng độ sắc nét, chân thật, cải thiện khả năng quan sát những khu vực tối ở xa từ đó dễ dàng phát hiện các tổn thương bên trong các cơ quan. Công nghệ nâng cao chất lượng nội soi giúp quá trình từ “phát hiện tới điều trị” đạt hiệu quả cao, đem lại lợi ích cho bệnh nhân.

Việc đưa vào sử dụng hệ thống máy nội soi thế hệ mới Olympus có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh và sàng lọc ung thư, tối đa hóa độ chính xác, mang lại hiệu quả nội soi tốt nhất cho người bệnh tại Bệnh viện 22-12.

Quý khách vui lòng liên hệ hotline 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để biết thêm chi tiết!