Tin tức - Sự kiện

TIÊM VẮC XIN UỐN VÁN CHO MẸ BẦU: NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu là cách tốt nhất để giảm thiểu những rủi ro cho mẹ và bé, trước các bệnh nhiễm trùng cấp tính vô cùng nguy hiểm do trực khuẩn Clostridium Tetani (có trong đất, bụi bẩn và chất thải động vật) gây ra.

tiêm vắc xin uốn ván cho mẹ bầu

Vắc xin uốn ván cho bà bầu đã được kiểm định an toàn cho mẹ và bé, không ảnh hưởng đến em bé cả trước và sau khi sinh ra. Vì thế, phụ nữ mang thai không cần quá lo lắng và nên tiêm phòng theo đúng chỉ định của bác sĩ (khi qua mốc 20 tuần).

Nếu đang mang thai lần đầu, trong 5 năm trở lại đây chưa từng tiêm vắc xin uốn ván thì mẹ bầu sẽ phải tiêm 2 mũi, mũi đầu và mũi nhắc lại sau ít nhất 4 tuần và tối thiểu cách thời điểm dự sinh 1 tháng

Một số lưu ý dành cho mẹ bầu khi tiêm vắc xin uốn ván:

– Nếu trong giai đoạn đầu của kỳ mang thai, mẹ bầu bị ốm nghén thì có thể xem xét việc tiêm phòng mũi đầu tiên vào khoảng giữa thai kỳ để tránh tăng sự mỏi mệt cho người mẹ và mũi tiêm thứ hai cách thời điểm sinh ít nhất hai tuần để đủ thời gian tạo miễn dịch.

– Nếu mẹ có tiền sử bị dị ứng với vắc- xin hay bị các chứng bệnh khớp, thận… thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi tiêm

– Về các phản ứng phụ khi tiêm mà mẹ có thể gặp phải như cảm thấy buốt, phồng ở vị trí tiêm hay sốt nhẹ thì không nên quá lo lắng vì đây chỉ là những phản ứng bình thường và có thể hết sau khoảng 3-4 ngày.

– Nếu có dự định mang thai cũng có thể tiến hành tiêm phòng uốn ván trước như một khâu chuẩn bị để tạo hệ miễn dịch bảo vệ cho bản thân và em bé.

Ngoài phụ nữ mang thai thì trẻ em, và người làm việc trong môi trường có khả năng phơi nhiễm cao (Nông dân, Công nhân, Xây dựng, Nhân viên y tế, Bác sỹ Thú y….) cũng nên tiêm phòng vắc xin uốn ván để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Hiện nay, Trung tâm tiêm chủng – Bệnh viện 22-12 có sẵn vắc xin phòng uốn ván.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 885

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

Share on facebook
Share on twitter
Share on google

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang