Cứu sống sản phụ có thai ngoài tử cung và bệnh nền cường giáp

Ngày 27-6, lãnh đạo Bệnh viện 22-12 cho biết, Khoa Phụ sản của bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi thành công thai ngoài tử cung cho nữ bệnh nhân Đ.T.L.C. (TP. Cam Ranh, Khánh Hòa).

Chị C. nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn vùng hạ vị kèm ra máu âm đạo kéo dài. Sau khi được bác sĩ thăm khám, khai thác tiền sử bệnh cùng thực hiện các cận lâm sàng, phát hiện bệnh nhân C. có khối thai ngoài tử cung trái khoảng 9 tuần, tiền sử bệnh cường giáp (Basedow) tái phát, tăng huyết áp điều trị không thường xuyên, hở van tim hai lá, tăng áp động mạch phổi. Với tình hình phức tạp của ca bệnh, sau khi hội chẩn toàn viện, bệnh nhân có chỉ định mổ nội soi cắt vòi trứng trái, lấy khối thai ngoài tử cung, sử dụng thuốc kháng giáp trước và sau mổ để dự phòng cơn bão giáp.

Quá trình phẫu thuật, phát hiện ổ bụng bệnh nhân có ít máu sậm, loãng; vòi trứng trái có khối thai kích thước 5×5 cm (tương đương thai khoảng 9-10 tuần tuổi). Các bác sĩ tiến hành cắt vòi trứng trái, lấy khối thai ngoài tử cung. Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân hồi phục tốt, dự kiến ra viện trong tuần.

Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Văn Thành – Phó Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện 22-12 chia sẻ: “Bệnh nhân vào phòng mổ trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tăng, bướu giáp lớn, nguy cơ lên cơn bão giáp, loạn nhịp tim có thể ngưng tim. Bên cạnh đó, do bướu giáp lớn nên  nguy cơ đặt nội khí quản cho bệnh nhân khó. Quá trình phẫu thuật nguy cơ mất máu cao nên chúng tôi luôn phải kiểm soát chặt chẽ cả trước trong và sau mổ để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân”.

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng trứng sau khi thụ tinh lại làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ở bên ngoài buồng tử cung, không phải bên trong tử cung của người mẹ. Tình trạng này có thể gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, thậm chí đe dọa tính mạng thai phụ nếu không được cấp cứu can thiệp kịp thời