Tin tức - Sự kiện

Hội thảo về chẩn đoán và điều trị ung thư ống tiêu hóa: Góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho y, bác sĩ

Những năm gần đây, tại Việt Nam, số ca mắc ung thư ống tiêu hóa ngày càng tăng. Nhằm nâng cao kiến thức cho đội ngũ y, bác sĩ, ngày 11-5, Bệnh viện (BV) 22-12 tổ chức hội thảo tập huấn về chẩn đoán và điều trị ung thư sớm dạ dày, đại tràng.

Hội thảo thu hút gần 50 bác sĩ chuyên ngành nội soi tiêu hóa của các BV trong khu vực Nam Trung Bộ; đặc biệt là sự tham gia giảng dạy cả về lý thuyết và thực hành của Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Đăng Quý Dũng – Chủ tịch Liên chi Hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam và Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh – chuyên gia nội soi BV K Hà Nội. Tại hội thảo, các đại biểu được cập nhật kiến thức, thảo luận và chia sẻ về ứng dụng nội soi ống mềm trong chẩn đoán và can thiệp ung thư sớm ống tiêu hóa; chẩn đoán và điều trị polyp, ung thư sớm đại tràng; vai trò của AI trong chẩn đoán ung thư sớm dạ dày và đại tràng; bước đầu triển khai phẫu tích dưới niêm mạc điều trị ung thư sớm dạ dày và đại tràng tại BV 22-12… Bác sĩ Cao Nguyên Đính – Phó Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa BV 22-12 cho biết, hội thảo là cơ hội cho các bác sĩ BV 22-12, cũng như các bác sĩ trong khu vực được học tập và rèn luyện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành; đồng thời giúp nâng cao khả năng nhận diện, kỹ năng chẩn đoán và điều trị ung thư sớm cho các bác sĩ chuyên ngành tiêu hóa.

Theo lãnh đạo BV 22-12, nhằm đáp ứng tốt hơn công tác điều trị bệnh, nhất là trong phát hiện sớm các bệnh lý ung thư, nhiều năm qua, Khoa Nội soi tiêu hóa của BV trang bị nhiều thiết bị y tế tiên tiến, trong đó có hệ thống máy nội soi thế hệ mới Olympus Evis X1 CV1500 của Nhật Bản. Theo bác sĩ Cao Nguyên Đính, đây được xem là bước đột phá trong sàng lọc và chẩn đoán các bệnh lý ống tiêu hóa, đặc biệt là phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn sớm và rất sớm. Từ kết quả chính xác thu về, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm, đồng thời giảm chi phí điều trị cho người bệnh. Không chỉ vậy, do sử dụng ống nội soi mềm có kích thước siêu nhỏ nên nội soi không hề gây cảm giác đau, khó chịu hay buồn nôn cho người bệnh.

Bệnh nhân N.H (65 tuổi, huyện Diên Khánh) nhập BV 22-12 với triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đau thượng vị… và được chỉ định nội soi. Kết quả, các bác sĩ Khoa Nội soi tiêu hóa của BV phát hiện bệnh nhân có tổn thương vùng thân – hang vị, nghi ngờ ung thư sớm nên tiến hành lấy mẫu sinh thiết kiểm tra vừa kết hợp phương pháp nội soi ESD để loại bỏ, cắt khối u dưới niêm mạc. Kết quả 2 lần giải phẫu bệnh, xác định bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Nhờ được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên bệnh nhân không phải mổ can thiệp cắt đoạn dạ dày. Cùng với việc áp dụng thành công phương pháp nội soi cắt u dưới niêm mạc dạ dày, ê-kíp y, bác sĩ Khoa Nội soi tiêu hóa của BV giúp nhiều bệnh nhân loại bỏ u hiệu quả, chẩn đoán chính xác bệnh.

Cùng với kỹ thuật trên, BV còn thực hiện thành công nhiều phương pháp nội soi khác, nổi bật là điều trị nội soi mật tụy ngược dòng (gọi tắt là ERCP); nội soi can thiệp đặt stent thực quản dưới sự hỗ trợ của máy C.Arm cho bệnh nhân ung thư thực quản… Thời gian tới, BV sẽ tiếp tục đẩy mạnh kỹ thuật nội soi và ứng dụng siêu âm nội soi nhằm chẩn đoán và can thiệp kịp thời những tổn thương về đường tiêu hóa, đặc biệt là trong chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm hoặc phát hiện được những khối u nằm sâu trong ổ bụng với mức độ xâm lấn tối thiểu.

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có hơn 182.560 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đường tiêu hóa ngày càng tăng, trong đó ung thư dạ dày đứng thứ 3. Ung thư dạ dày ở Việt Nam có tỷ lệ cao với khoảng 18.000 ca mắc mới và 15.000 ca tử vong mỗi năm, đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.