Hưởng ứng tháng hành động quốc gia và ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, cả nước hiện nay ước tính có 249.000 người nhiễm HIV. Trong năm 2023, Việt Nam ghi nhận 10.200 ca mắc mới. Đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS cho hay, Việt Nam đang đứng trước những thách thức mới trong phòng chống HIV. Đặc biệt, sự dịch chuyển về đường lây truyền bệnh và tỷ lệ trẻ hóa người nhiễm HIV gia tăng đang là một mối lo lớn.

“Cộng đồng sáng tạo – quyết tâm chấm dứt đại dịch AIDS” là thông điệp được đưa ra nhân Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) năm nay.

Benh vien 22-12 | Ngay the gioi phong chong HIV/AIDS

Với mục tiêu “Cộng đồng sáng tạo, quyết tâm chấm dứt bệnh AIDS” vào năm 2030, ngành y tế đề nghị các ngành và địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ.

Xét nghiệm HIV là sử dụng các kỹ thuật chuyên môn để xác định tình trạng nhiễm HIV trong mẫu máu của cơ thể người. Khi một người nhiễm HIV chỉ có cách duy nhất để biết  mình có bị nhiễm HIV hay không là đi xét nghiệm. Người tự nguyện xét nghiệm được giữ bí mật về tên, tuổi, địa chỉ và được tư vấn…..Việc xét nghiệm có thể giúp bạn giải tỏa những băn khoăn, lo lắng, bất ổn về tâm lý, giúp bạn biết được thực trạng sức khỏe của mình và có cách dự phòng. Trong trường hợp không may bạn bị lây nhiễm HIV thì có thể dùng thuốc hoặc các biện pháp can thiệp y tế khác để hạn chế, làm chậm sự phát triển của bệnh, đồng thời chủ động phòng ngừa không làm lây nhiễm cho người khác.

Những người cần đi xét nghiệm HIV sớm: Người có quan hệ tình dục không an toàn, người nghiện chích ma túy dùng chung bơm kim tiêm, người quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ bán dâm, phụ nữ mang thai…

Nếu bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm HIV, nên đến các cơ sở y tế để xét nghiệm kiểm tra. Tại khoa Xét nghiệm Bệnh viện 22-12, dịch vụ xét nghiệm nhanh HIV giúp sàng lọc và có biện pháp tư vấn hướng dẫn các bước tiếp theo để xử trí và ngăn ngừa lây lan tình trạng phơi nhiễm trong cộng.