Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa

Tình hình dịch sốt xuất huyết đã và đang tăng cao trong mùa mưa, đây là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát triển, mỗi người cần chủ động phòng bệnh để bảo vệ an toàn sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Bệnh viện 22-12 | Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết mùa mưa

Phòng ngừa sốt xuất huyết trong mùa mưa

Để phòng ngừa sốt xuất huyết trong mùa mưa, mọi người nên tuân theo các biện pháp sau đây:

1. Dùng thuốc chống muỗi: Xịt hoặc bôi thuốc chống muỗi là cách phòng chống sốt xuất huyết cho trẻ em và cho người lớn rất hiệu quả. Hiện nay, có các loại thuốc xịt chống muỗi, kem bôi da chống muỗi, có thể ngăn chặn muỗi đốt trên da.
  2. Sử dụng màn chống muỗi khi ngủ: giăng màn là cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Khi sử dụng, bạn cũng nên giặt màn thường xuyên bởi màn bẩn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Đồng thời nên kiểm tra và xử lý các vết rách trên màn một cách cẩn thận để tránh muỗi xâm nhập.
  3. Mặc quần áo dài tay, sáng màu khi ngủ: Để làm giảm nguy cơ bị muỗi đốt, bạn nên mặc quần áo có đủ độ dày và độ rộng để che kín da nhằm hạn chế tối đa diện tích mà muỗi có thể tiếp xúc.
  4. Đậy kín các dụng cụ chứa nước và loại bỏ những nơi có nước đọng: Muỗi thường đẻ trứng trong nước đọng, vì vậy hãy kiểm tra xem có bất kỳ nơi nào trong và xung quanh nhà có thể tích nước đọng, chẳng hạn như hốc, vòi nước, và bể cá, lọ cắm hoa. Đảm bảo là không có nơi nào muỗi có thể sinh sống và phát triển.
  5. Dùng các biện pháp đuổi muỗi: vợt điện, bẫy muỗi, thuốc diệt muỗi, nhang đuổi muỗi … Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn chỉ nên mua các sản phẩm trên với xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm định chất lượng.
  6. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ: vệ sinh nhà cửa đảm bảo không có môi trường ẩm thấp cho muỗi phát triển, đồng thời, nên giữ vệ sinh cá nhân thật tốt.
  7. Phun thuốc diệt muỗi ở nơi sinh sống: Để hóa chất diệt muỗi có hiệu quả tốt nhất, nên phối hợp với địa phương khi có lịch phun thuốc định kỳ. Đồng thời, mỗi gia đình cũng nên tích cực phối hợp bằng cách chủ động dọn vệ sinh môi trường và nhà ở để công tác phun thuốc được diễn ra nhanh gọn, đồng đều. Bên cạnh đó, mỗi gia đình cũng nên rời khỏi nhà trong 30 phút – 1 tiếng để hóa chất không gây hại cho sức khỏe.

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm, khi có triệu chứng sốt xuất huyết, như sốt cao, đau đầu, đau cơ, nót xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng…, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh viện 22-12 là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn.