Vai trò và phương pháp Giảm đau sau mổ tại Bệnh viện 22-12

Phương pháp giảm đau sau phẫu thuật là một biện pháp điều trị mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp cho người bệnh hạn chế được cơn đau; lấy lại trạng thái cân bằng cũng như giúp nâng cao chất lượng điều trị. Từ đó người bệnh có thể sớm hồi phục, tự chăm sóc được cho bản thân và tránh diễn tiến thành đau mạn tính sau phẫu thuật.

Benh vien 22-12 | vai tro va phuong phap giam dau sau mo

Tuy nhiên, việc lựa chọn kỹ thuật điều trị giảm đau sau mổ còn phải tùy thuộc vào mức độ đau cũng như vị trí đau,… Các phương pháp giảm đau sau phẫu thuật thường được bác sĩ áp dụng là:

• Giảm đau sau phẫu thuật bằng đường uống

Phương pháp giảm đau này là dùng thuốc không thuộc họ morphine. Có thể cho người bệnh sử dụng paracetamol, kháng viêm không steroid hoặc kết hợp cả hai,… Việc sử dụng thuốc cần theo đúng chỉ định của bác sĩ.

• Giảm đau sau phẫu thuật bằng dùng thuốc đường tĩnh mạch

Tuỳ thuộc vào mức độ đau của bệnh nhân mà có thể sử dụng một hoặc phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau như paracetamol, thuốc NSAID, tramadol, ketamin, nefopam, opioid,…Liều lượng thuốc, thời gian dùng thuốc và loại thuốc cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ điều trị.

Hiện nay còn có phương pháp giảm đau do bệnh nhân tự kiểm soát (PCA) Bệnh nhân không phải chờ điều dưỡng chuẩn bị thuốc tiêm. Đây là máy bơm tiêm chuyên dụng chứa thuốc giảm đau giúp bệnh nhân kiểm soát lượng thuốc giảm đau mà bệnh nhân cần mang lại hiệu quả giảm đau tốt cho bệnh nhân.

• Giảm đau sau phẫu thuật bằng bơm thuốc qua catheter ngoài màng cứng

Đây là phương pháp giảm đau mang lại hiệu quả cao được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức bằng cách đưa một lượng thuốc tê hoặc thuốc giảm đau opioid vào khoang ngoài màng cứng sau đó thuốc được duy trì bằng bơm ngắt quãng hay truyền liên tục, hiệu quả giảm đau kéo dài khoảng 48 giờ giúp bệnh nhân phục hồi tốt sau mổ. Thường được thực hiện ở các loại phẫu thuật mức độ đau cao hoặc giảm đau trong chuyển dạ.

• Giảm đau sau phẫu thuật bằng morphin trong khoang dưới nhện

Tương tự gây tê ngoài màng cứng đây là phương pháp giảm đau mang lại hiệu quả cao được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức bằng cách đưa một lượng thuốc giảm đau opioid vào khoang dưới nhện, hiệu quả giảm đau có thể kéo dài khoảng 16 -24 giờ giúp bệnh nhân phục hồi tốt sau mổ. Thường được thực hiện ở các loại phẫu thuật mức độ đau cao ở các phẫu thuật vùng bụng hoặc chi dưới.

• Giảm đau sau phẫu thuật bằng cách gây tê đám rối thần kinh hoặc thân thần kinh.

Phương pháp giảm đau này áp dụng ở các chi và thường đặt lặp lại hoặc truyền liên tục, mục đích là kéo dài thời gian giảm đau sau phẫu thuật cho người bệnh;

• Giảm đau sau phẫu thuật bằng cách gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm

Đây là phương pháp giảm đau khá chuyên biệt cho từng loại phẫu thuật được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm, đưa một lượng thuốc gây tê vào các vùng của cơ thể nơi mà các sợi thần kinh đi qua để giúp giảm đau hiệu quả, được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức có nhiều kinh nghiệm như TAP block, QL Block, ESP,…

Ngoài ra còn có các phương pháp khác như đặt thuốc đường hậu môn, tiêm thuốc dưới da hay tê thấm vết mổ ,… cũng giúp giảm đau sau mổ cho bệnh nhân. Việc áp dụng biện pháp giảm đau nào , hoặc phối hợp nhiều biện pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cần có sự thăm khám đánh giá kỹ từng bệnh nhân từng loại phẫu thuật cụ thể.

Bệnh viện 22-12 với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm và hết lòng vì người bệnh đặc biệt là đội ngũ bác sĩ gây mê được đào tạo chuyên sâu. Vì vậy đến với chúng tôi bệnh nhân hãy yên tâm hợp tác điều trị.