Bệnh viện 22-12 áp dụng phẫu thuật nội soi khớp gối kết hợp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị thoái hóa khớp gối

BS CKI Võ Nguyên Vũ – Phó Giám Đốc Bệnh viện 22-12 đã triển khai Phẫu thuật nội soi khớp gối kết hợp với tiêm Huyết tương giàu tiểu cầu cho các trường hợp thoái hóa khớp gối để tối ưu hóa hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Trong đó có trường hợp bệnh nhân N.Th.P (83 tuổi – Cam Ranh), bệnh nhân xuất hiện đau khớp gối đã lâu, đau ngày càng tăng, khó khăn di chuyển và hạn chế vận động nên đã nhập viện điều trị.

Thông qua khám lâm sàng cùng các kết quả cận lâm sàng chẩn đoán bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối phải độ IV cùng nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2. Bệnh nhân được nhanh chóng phẫu thuật nội soi cắt hoạt mạc viêm khớp gối.

Ekip phẫu thuật:

• BS CKI Võ Nguyên Vũ (PTV chính)
  • ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV)
  • BS CKI Nguyễn Văn Tích (PTV)
  • BS Nguyễn Thị Minh Thu (Gây mê)

Với sự phối hợp chuyên nghiệp của từng thành viên trong ekip phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị kết hợp phục hồi chức năng, tập vận động nhẹ, xoa bóp bấm huyệt tại giường và tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để đẩy nhanh quá trình hồi phục tự nhiên. Tình trạng sức khỏe của bà P. tiến triển tốt, sức khỏe ổn định được xuất viện sau 5 ngày theo dõi tại khoa Ngoại.

Thoái hóa khớp là tình trạng lớp đệm tự nhiên giữa các khớp (sụn khớp) bị hao mòn và mất dần đi. Đây là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi. Thoái hóa khớp tiến triển nặng có thể dẫn đến tàn tật. Tại Bệnh viện 22-12 các bác sĩ khoa Ngoại đã kết hợp Phẫu thuật nội soi khớp gối và tiêm Huyết tương giàu tiểu cầu trong các tổn thương khớp gối từ độ 2,3 trở lên, giúp giảm đau nhanh chóng và giúp người bệnh trở lại sinh hoạt bình thường sớm.

Phẫu thuật nội soi làm sạch khớp gối

Rửa khớp gối (lavage) là phương pháp dùng dung dịch nước muối sinh lý để bơm rửa khớp gối qua hai ống trocart. Rửa khớp gối được Burman thực hiện đầu tiên năm 1934. Về lý thuyết, phương pháp này có hiệu quả cải thiện lâm sàng nhờ loại bỏ được các mảnh dị vật nhỏ do quá trình bào mòn của sụn khớp gây ra, loại bỏ các cytokines gây viêm màng hoạt dịch. Đến năm 1941, Magnuson thực hiện nội soi làm sạch (Lavage and Debridement), nghĩa là qua nội soi, đồng thời với rửa khớp, dùng dụng cụ cắt lọc tổ chức viêm bao hoạt dịch, lấy bỏ các dị vật khớp gối do mảnh sụn vỡ bong ra (losse bodies), cắt bỏ các gai xương rìa khớp (osteophytes). Đối với những mảnh sụn khớp còn bám nhưng mất vững, có nguy cơ bong gãy gây dị vật về sau cũng được lấy bỏ. Sụn chêm rách do thoái hóa được xử lý.

Phẫu thuật nội soi làm sạch khớp được chỉ định cho những bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát có triệu lâm sàng (đau, hạn chế vận động gối), điều trị nội khoa ít thuyên giảm, bao gồm:

– Thoái hóa khớp gối giai đoạn 2 và 3

– Thoái hóa khớp gối có dị vật khớp gối (chuột khớp gối), có dấu hiệu kẹt khớp trên lâm sàng.

– Thoái hóa khớp gối kèm theo viêm dày bao hoạt dịch

Phẫu thuật nội soi tạo tổn thương dưới sụn (Microfractures-MF).

Phẫu thuật kích thích tủy xương qua nội soi khớp được Steadman và cộng sự mô tả năm 1997. MF là phương pháp kích thích tủy xương thường được áp dụng trong điều trị một số trường hợp thoái hóa khớp gối.

Kỹ thuật này được áp dụng đơn thuần cho những thoái hóa khớp gối thứ phát sau chấn thương ở người trẻ, có vùng khuyết sụn nhỏ hoặc vừa (<4cm2). Hiện nay, phương pháp này còn được áp dụng phối hợp với ghép tế bào gốc tự thân để điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát giai đoạn 2 và 3.

Kỹ Thuật: Qua nội soi khớp gối tìm và đánh giá các vùng khuyết sụn (vị trí, diện tích, mức độ tổn thương theo Outerbridge). Vùng khuyết sụn được làm sạch (bằng curet) đến lớp xương dưới sụn. Những phần sụn còn bám nhưng mất vững được lấy bỏ đến vùng sụn lành. Dùng dùi đầu nhọn (hoặc khoan) tạo nhiều lỗ trên nền xương dưới sụn cho đến chảy máu và dịch tủy xương. Các lỗ cách nhau 3-4 mm (3-4 lỗ trên một cm2), sâu khoảng 4-6 mm. Nhiều nghiên cứu đã tiến hành nội soi kiểm tra (second look) sau mổ nhiều tháng, qua đó sinh thiết làm mô bệnh học thấy vùng sụn mới hình thành về bản chất là sụn xơ (fibrocartilage) mà thành phần chủ yếu là chất căn bản và ít tế bào sụn

Tiêm Huyết tương giàu tiểu cầu PRP

Huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet-rich Plasma – PRP) là một loại huyết tương cô đặc được tạo ra từ máu tự thân của bệnh nhân sau khi được tách, loại bỏ hồng cầu, bạch cầu và làm tăng nồng độ tiểu cầu lên nhiều lần (2-8 lần) so với nồng độ tiểu cầu bình thường trong máu ngoại vi.

Tiểu cầu với đặc tính đông máu, chứa các protein thúc đẩy sự phát triển các mô tế bào và tự chữa lành vết thương. Nhờ đó, khi PRP được tiêm vào chỗ đau, với lượng protein được tăng cường sẽ giúp thúc đẩy được nhanh chóng sự phát triển mô tế bào và tự chữa lành vết thương:

-Kháng viêm và giảm đau

-Bảo vệ, không để lây lan thương tổn đến các khu vực còn lành lặn

-Giảm dần sự tiến triển của bệnh theo các giai đoạn

-Thúc đẩy quá trình sửa chữa

Sau khi Phẫu thuật nội soi khớp gối, các bệnh nhân sẽ được tiêm PRP và tập Phục hồi chức năng ngay trong thời gian nằm viện. Liệu trình tiêm PRP có thể đực lặp lại từ 1-3 lần tùy theo tình trạng lâm sàng.

Khoa Ngoại – Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện 22-12 đã phẫu thuật và điều trị thành công nhiều ca bệnh nhân lớn tuổi với các phẫu thuật như thay khớp háng, kết xương liên mấu chuyển,…Với đầy đủ các trang thiết bị như: Máy CT-scan 128 lát cắt, máy C-ARM, hệ thống phòng mổ hiện đại cùng đội ngủ Bác sĩ tay nghề cao, chúng tôi tự tin thực hiện điều trị những ca chấn thương phức tạp và mong muốn mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Hiện tại, Chương trình MIỄN PHÍ 𝟏𝟎𝟎% KHÁM HẬU PHẪU – Chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân sau phẫu thuật tại Bệnh viện 22-12 vẫn đang diễn ra.

Để được tư vấn chuyên sâu, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để đặt lịch khám.