Bệnh viện 22-12: Can thiệp đặt stent cho bệnh nhân ung thư thực quản

Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn tiến triển thường suy kiệt vì khối u lớn, chèn ép khiến không ăn được, thiếu chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Đặt stent can thiệp thực quản là một giải pháp hiệu quả đang được Bệnh viện 22-12 triển khai để hỗ trợ bệnh nhân.

Bệnh viện 22-12: Can thiệp đặt stent cho bệnh nhân ung thư thực quản

Giúp cải thiện tình trạng ăn uống cho bệnh nhân

Mới đây, bệnh nhân T.Đ.L (62 tuổi, huyện Diên Khánh) đến Bệnh viện 22-12 nội soi kiểm tra sau thời gian hóa xạ điều trị ung thư thực quản. Bệnh nhân cho biết, gần đây có triệu chứng khó nuốt, ăn nghẹn. Qua thăm khám và nội soi dạ dày – thực quản, ê-kíp bác sĩ phát hiện một đoạn thực quản có khối u kích thước khá lớn, chiếm toàn bộ chu vi lòng thực quản gây hẹp nên tư vấn cho bệnh nhân đặt stent vào vị trí thực quản bị hẹp do khối u chèn. Mục tiêu là tái lập sự lưu thông của thực quản, giúp bệnh nhân ăn uống tốt hơn. Sau can thiệp 24 giờ, bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn cháo loãng và xuất viện. Bệnh nhân L. chia sẻ: “Đặt stent xong, khi tôi nuốt thức ăn thấy dễ dàng hơn, không còn bị nghẹn như trước. Phương pháp này giúp cho bệnh nhân ung thư thực quản như tôi có thể ăn uống được, có sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật”.

Trước đó, năm 2021, Khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12 tiếp nhận bệnh nhân ung thư thực quản (đã từng xạ trị 2 đợt) nhập viện trong tình trạng không ăn uống được do bị khối u gây hẹp tắc thực quản. Bệnh nhân đã được ê-kíp bác sĩ của khoa đặt stent thực quản thành công, giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong ăn uống, kéo dài sự sống.

Kỹ thuật ưu việt

Bác sĩ chuyên khoa II Cao Nguyên Đính – Phó Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12, người trực tiếp thực hiện các ca đặt stent cho biết: “Trước đây, phương pháp nuôi dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản bằng cách mở thông dạ dày qua da. Sau đó, thức ăn xay nhuyễn được bơm qua ống thông trực tiếp vào dạ dày, bệnh nhân không có cảm giác ăn uống bằng đường miệng, bất tiện trong sinh hoạt với ống thông, thường xuyên phải vệ sinh để tránh nhiễm trùng… Nội soi can thiệp đặt stent thực quản là kỹ thuật ưu việt có thể khắc phục được hạn chế của phương pháp trên, cải thiện tình trạng tắc nghẽn đường tiêu hóa do khối u, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường như trước”.

Cũng theo bác sĩ Đính, những khối u ở vị trí thực quản khi tiến triển thường có kích thước lớn, gây chèn ép lòng thực quản khiến bệnh nhân khó nuốt thức ăn, nước uống, nghẹn đặc, sặc lỏng… Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới bệnh nhân bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng do thiếu dinh dưỡng, mất nước; nhiều bệnh nhân chết vì suy kiệt trước khi chết vì ung thư. Nhằm hỗ trợ một phần cho bệnh nhân ung thư thực quản và nâng cao chất lượng điều trị, bệnh viện đã đưa ê-kíp đi học phương pháp đặt stent thực quản tại các bệnh viện lớn ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Huế. Năm 2021, Khoa Nội soi tiêu hóa chính thức triển khai kỹ thuật đặt stent thực quản. Đây là kỹ thuật tối ưu cho bệnh nhân, do phương pháp này can thiệp xâm lấn tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả cao, ít biến chứng, thời gian phục hồi nhanh sau can thiệp. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả khi khối u ở giai đoạn tiến triển, không còn chỉ định phẫu thuật. Sau đặt stent, bệnh nhân có thể tiếp tục điều trị hóa chất và xạ trị bình thường. Hiện nay, nội soi can thiệp đặt stent thực quản là kỹ thuật cao tuyến tỉnh được Bệnh viện 22-12 triển khai thường quy, giúp người bệnh có cơ hội được điều trị dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương.

Bệnh viện 22-12: Can thiệp đặt stent cho bệnh nhân ung thư thực quản – Báo Khánh Hòa điện tử (baokhanhhoa.vn)