Dị vật xương cá đâm thủng ruột – Nữ bệnh nhân lớn tuổi được cấp cứu an toàn tại Bệnh viện 22-12

Vừa qua, Khoa ngoại Bệnh viện 22-12 tiếp nhận trường hợp khá đặc biệt của bệnh nhân T.T.S (68 tuổi, Ninh Hòa) bị mắc dị vật là một chiếc xương cá đã 3 ngày, khi đến viện đoạn xương cá đã đâm thủng thành ruột nên phải mau chóng phẫu thuật cấp cứu.

Qua phỏng vấn, người nhà bệnh nhân cho biết: “Bắt đầu chiều hôm trước, mẹ tôi bị đau vùng thượng vị kéo dài tới sáng hôm sau, kèm theo nôn ói nên người nhà đã mua thuốc chống nôn, thuốc dạ dày cho mẹ uống thì có bớt nhưng đến tối bị đau dồn dập nên đã đưa mẹ đến phòng khám gần nhà. Sáng hôm sau, tình trạng không cải thiện nên gia đình quyết định đưa mẹ đến Bệnh viện 22-12 để khám và điều trị, vì trước đó đã khám và nội soi tiêu hóa của bệnh viện thấy dịch vụ rất tốt.”

Cô S. được đưa đến Bệnh viện 22-12 trong tình trạng đau bụng nhiều, bụng chướng nhẹ vùng hạ vị bên phải. Kết quả siêu âm ổ bụng và chụp CT có thuốc cản quang phát hiện dị vật là đoạn xương cá #3cm trong lòng ruột non, cắm vào thành ruột đoạn hồi tràng, quai ruột phù nề. Các bác sĩ Khoa Ngoại nhanh chóng hội chẩn và quyết định lập tức phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đưa Scope kiểm tra thấy ruột non viêm đỏ, dày thành một đoạn #2m, vị trí cách van hồi manh tràng #2,3m có 2 lỗ thủng 2 bên thành ruột với đường kính #2mm, thấy đầu xương cá đâm qua lỗ thủng ra ngoài, đoạn ruột non quanh lỗ thủng bầm tím, phù nề, mô ruột yếu, thanh mạc dễ rách. Bác sĩ đã tiến hành cắt một đoạn ruột non khoảng 8cm quanh lỗ thủng, kèm theo đoạn xương cá dài khoảng 3cm. Sau đó nối lại, tái lập lưu thông tiêu hóa.

Bệnh viện 22-12 | Dị vật xương cá trong ruột non

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi và thành công. Sau 1 tuần nằm viện, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt và được xuất viện.

Tâm sự với chúng tôi, con gái cô S. chia sẻ: “Thay mặt gia đình cảm ơn đội ngũ bác sĩ, y tá đã chăm sóc rất nhiệt tình, đặc biệt là bác sĩ Sơn vì trước hết, bác mổ rất thành công; sau đó, quá trình điều trị đã quan tâm sát sao đến tiến triển hồi phục của mẹ tôi. Dịch vụ chăm sóc rất tốt, mọi khâu đều rất nhanh nhẹn kể cả nhân viên hành chính, phòng ốc sạch sẽ nên gia đình rất hài lòng.”

Dị vật đường tiêu hóa là một dạng tai nạn sinh hoạt thường gặp, có thể là do hóc đồ ăn, hóc xương cá, hoặc vô tình nuốt phải tăm, đinh vít, vỏ thuốc…  Mắc dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như chảy máu, tạo ổ áp xe, thủng đường tiêu hóa gây nhiễm trùng nặng nề hoặc đâm vào và làm tổn thương những động mạch có kích thước lớn xung quanh thực quản, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Ngoài ra, các bác sĩ kiến nghị: “Người bệnh tuyệt đối không chữa hóc dị vật bằng các mẹo dân gian như nuốt nắm cơm, vỗ đầu…làm dị vật mắc sâu hoặc tổn thương đường tiêu hóa nhiều hơn. Trường hợp có các biểu hiện bất thường, đau tức ngực, đau bụng, sốt, nôn ói… hoặc có các biểu hiện khác cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra phát hiện kịp thời và xử trí kịp thời.

Quý khách vui lòng gọi đến số 0769 115 115 hoặc inbox fanpage Bệnh viện 22-12 để được tư vấn dịch vụ và đặt lịch khám!