“Bí kíp” điều trị tiêu chảy tại nhà hiệu quả

Tiêu chảy là 1 triệu chứng của bệnh viêm ruột, ngộ độc thực phẩm…Ngoài ra, đây cũng là triệu chứng thường gặp, có thể mắc phải do ăn thức ăn không hợp vệ sinh, nhiễm khuẩn, dị ứng thức ăn, hay đơn giản là do bạn không hợp với loại thức ăn nào đó. Người bệnh nên ăn gì và kiêng gì? Cùng tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau để bỏ túi ngay những “bí kíp” điều trị tiêu chảy nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

Bệnh viện 22-12 | "Bí kíp" trị tiêu chảy tại nhà hiệu quả

Các biện pháp khắc phục không dùng thuốc

Uống đủ nước

Người điều trị tiêu chảy nên uống nhiều chất lỏng trong suốt, chẳng hạn như nước lọc, nước trái cây và nước canh, đồng thời cũng nên tránh caffeine và rượu vì chúng gây mất nước. Bổ sung nước lọc, nước dừa tươi và nước oresol hay nước khoáng là những lựa chọn tốt nhất. Dung dịch oresol có chứa lượng muối, đường với nồng độ phù hợp, giúp đường ruột hấp thu nước và các chất điện giải tối đa. Ngoài ra, nếu bé nhỏ bú mẹ thì sữa mẹ là nguồn cung cấp nước và điện giải tốt nhất.

Lưu ý trong ăn uống

Người bị tiêu chảy nên tránh thức ăn cay, nhiều chất béo và nhiều chất xơ vì những thực phẩm này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm trong hệ tiêu hóa. Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và không mỡ như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà (bỏ da) và chế biến bằng cách hấp hoặc nướng hay áp chảo. Ngoài ra, các loại thực phẩm ngọt như bánh quy hoặc bánh ngọt cũng nên đưa vào “danh sách đen” đối với những người đang điều trị tiêu chảy.

Có một chế độ ăn tốt cho những người bị tiêu chảy có tên là BRAT. Các thực phẩm bao gồm:

Banana – chuối

Rice – cơm

Apple sauce – sốt táo

Toast – bánh mì nướng

Bệnh viện 22-12 | "Bí kíp" trị tiêu chảy tại nhà hiệu quả

Chế độ ăn kiêng này kết hợp các loại thực phẩm nhạt, ít chất xơ và nhiều tinh bột giúp giảm nhu động ruột. Những thực phẩm này cũng chứa các chất dinh dưỡng hữu ích, chẳng hạn như kali và pectin giúp giảm mệt mỏi.

Tuy nhiên, chế độ ăn này không cung cấp các chất dinh dưỡng cân bằng. Do vậy, không nên áp dụng kéo dài, tối đa chỉ 2 ngày.

Bổ sung lợi khuẩn

Lợi khuẩn (Probiotics) có trong sữa chua, dưa muối, men vi sinh giúp thiết lập lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột, nhờ vậy giúp giảm tiêu chảy. Vì lúc này, hệ vi sinh đường ruột đang bị mất cân bằng do tiêu chảy nhiều làm mất lợi khuẩn trong đường ruột.

Dùng thảo dược bổ sung

Một số loại thảo dược giúp ổn định dạ dày và giảm co thắt ruột. Bạn có thể tham khảo dùng: Gừng, tía tô đất, hoa cúc, búp ổi.

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng cũng gây co thắt đường ruột. Để giảm căng thẳng và lo lắng, hãy thử ngồi thiền, tập yoga và hít thở sâu.

Một số nhóm thuốc phổ biến được dùng để điều trị đau bụng tiêu chảy:

– Thuốc kháng sinh điều trị bệnh do nhiễm vi khuẩn, ngộ độc thực phẩm

– Thuốc dị ứng dùng khi bị dị ứng thực phẩm hay chất bổ sung

– Thuốc chống trầm cảm để điều trị căng thẳng và lo lắng

– Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để điều trị đau bụng tiêu chảy do hội chứng tiền kinh nguyệt

– Thuốc chống ký sinh trùng để tiêu diệt ký sinh trùng

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay là:

– Thuốc Berberin có nguồn gốc thảo dược được nhiều người tin chọn khi bị đau bụng đi ngoài. Berberin có khả năng kháng khuẩn, được chỉ định cho các trường hợp kiết lỵ, viêm đường ruột… Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn, giảm huyết áp. Khi dùng, nên đọc kỹ hướng dẫn và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về liều lượng và cách dùng.

– Thuốc Codein – Thuốc làm giảm triệu chứng đau và giảm nhu động ruột. Thuốc thường được chỉ định cho những người bị đau bụng đi ngoài do nhiễm vi khuẩn.

– Thuốc Loperamid – Thuốc giúp giảm nhanh các triệu chứng đau bụng đi ngoài, nhưng không phù hợp với những người bị suy gan, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thuốc Diphenoxynat – Thuốc giúp làm giảm nhu động ruột, giảm sự co bóp của ruột. Thuốc gây ức chế làm cho lượng nước và chất điện giải trong đường ruột di chuyển chậm hơn, nên giúp gia tăng hấp thụ nước, chất điện giải, giúp phân không bị lỏng. Tuy nhiên, thuốc này không dùng trong các trường hợp bị nhiễm khuẩn, nên cần cẩn trọng khi dùng.

Cần đi khám nếu bị đau bụng đi ngoài kéo dài hơn 3 ngày, nếu cơn đau ngày càng dữ dội trong khoảng thời gian 24 giờ hoặc kèm theo bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Buồn nôn hoặc nôn thường xuyên

– Sốt cao hơn 38,5 độ C

– Phân đen hoặc có máu

– Khô miệng, khát nước liên tục, có dấu hiệu mất nước

– Rối loạn tâm thần hoặc mất ý thức

– Mệt lả, lờ đờ, không nói hoặc không nhìn được

– Co giật

Tiêu chảy có thể rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu. Nếu cảm thấy các triệu chứng ngày càng trở nặng, hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ càng sớm càng tốt bạn nhé. Dịch vụ cấp cứu của Bệnh viện 22-12 với hệ thống xe cấp cứu và trang thiết bị luôn sẵn sàng, túc trực 24/24 xuyên suốt các ngày cuối tuần, lễ tết… Đội ngũ nhân viên cấp cứu được huấn luyện và thực tập kỹ lưỡng về chuyên môn, quy trình sơ cứu, phương pháp vận chuyển… nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho bệnh nhân trên đường nhập viện.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Liên hệ tư vấn dịch vụ: 0769 115 115 – (0258) 352 8857 để biết thêm thông tin chi tiết & đặt lịch hẹn khám ngay hôm nay!