Vừa qua, Bệnh viện 22-12, vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công cho trường hợp bé gái người Nga 9 tuổi bị viêm phúc mạc toàn thể do viêm ruột thừa hoại tử vỡ mủ.

Trường hợp nguy kịch là bé A.A (9 tuổi – Quốc tịch Nga) vừa được tiếp nhận cấp cứu tại Bệnh viện 22-12. Theo lời người nhà kể lại, gia đình đang đi du lịch tại Nha Trang, khi thức dậy vào buổi sáng tại khách sạn, bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị và hố chậu phải liên tục nên vội vàng đưa vào viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện, bé được chẩn đoán: viêm phúc mạc toàn thể do viêm ruột thừa hoại tử vỡ mủ. Rất nhanh chóng, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bé.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thực hiện thành công cắt ruột thừa cho bệnh nhi, rửa sạch mủ trong bụng. Do được thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, bệnh nhi đã nhanh chóng bình phục và được xuất viện sau 4 ngày điều trị.

Bệnh viện 22-12 | Cấp cứu thành công bé gái người nga 9 tuổi bị viêm phúc mạc toàn thể do viêm ruột thừa hoại tử vỡ mủ

Viêm phúc mạc ruột thừa là một biến chứng nặng, nguy hiểm và hay gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp. Nguyên nhân chính là do bệnh không được phát hiện và điều trị sớm dẫn đến tình trạng vỡ mủ vào trong ổ bụng, làm viêm nhiễm khắp ổ bụng, sốc nhiễm trùng, điều trị phức tạp, tốn kém và có thể gây tử vong.

Dấu hiệu để nhận biết viêm phúc mạc ruột thừa ở trẻ không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Cha mẹ nên đặc biệt chú ý đến một số dấu hiệu sau: Đau bụng, sốt, chán ăn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa… Nếu phát hiện trẻ gặp các triệu chứng được kể trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không chủ quan trước các dấu hiệu đau bụng ở trẻ.

Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6-8 giờ có thể vỡ. Do đó, việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 thăm khám và điều trị phục hồi trong lĩnh vực về ngoại tiêu hóa, gan mật, cơ xương khớp…, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và trang bị hệ thống thiết bị y tế hiện đại. Đặc biệt, các phương pháp ngoại khoa tiên tiến được áp dụng trong các lĩnh vực Nội soi và Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, không để lại sẹo quý bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.