Chăm sóc vết thương hở

Vết thương hở là vết thương khi bị chấn thương làm mô bên ngoài cơ thể (da) bị rách, bao gồm tổn thương do tác động cơ học và tổn thương do chất hóa học, nhiệt, tia xạ, vi khuẩn và những chất có tỉnh độc hại cho mô tế bào.

Các vết thương hở thường có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể nếu không được vệ sinh đúng các sẽ rất dễ dẫn đến việc các vết thương bị nhiễm trùng và lâu khỏi. Chính vì vậy, để giúp vết thương hở mau lành cần phối hợp đảm bảo cách xử lý vết thương hở chính xác và bổ sung dinh dưỡng giúp tái tạo tế bào mới.

Đối với vết thương ngoại khoa là vết thương không bị nhiễm khuẩn, không thông với đường hô hấp, tiêu hóa, niệu – dục và các xoang thanh quản. Có hiện tượng viêm không đáng kể, vết thương này được khâu ngay.

Benh vien 22-12 | Cham soc vet thuong ho

Đối với vết thương chảy máu nhiều, bệnh nhân cần lấy một miếng vải sạch ép chặt vào vết thương rồi tới ngay cơ sở y tế. Tránh đắp, bôi các chất ko tốt lên vết thương như: muối, mỳ chính, thuốc lá… hoặc tự ý xử lí vết thương ở nhà không đúng cách rất dễ nhiễm trùng.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng tăng cường ăn thức ăn giàu đạm như tôm, cua, thịt, cá, trứng, ăn nhiều rau, trái cây và đảm bảo chế độ sinh hoạt tập luyện lành mạnh cũng rất quan trọng đẩy nhanh quá trình giúp cho vết thường mau lành.

Khi vết thương xuất hiện những dấu hiệu bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế gặp bác sĩ để được tiến hành các kỹ thuật kiểm tra cần thiết và băng bó vết thương. Tại Bệnh viện 22-12, đội ngũ y tế có trình độ chuyên môn cao, luôn túc trực theo dõi và chăm sóc vết thương cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.