Phẫu thuật bóc u buồng trứng xoắn kết hợp thông tắc vòi trứng cho nữ bệnh nhân 35 tuổi

Chị H.T.H.N. (35 tuổi, Nha Trang) đến Bệnh viện 22-12 thăm khám trong tình trạng đau bụng nhiều.
Sau khi tiến hành thăm khám, chị N. được bác sĩ chẩn đoán mắc u buồng trứng trái xoắn/ vô sinh 1. Qua kết quả siêu âm cho thấy, buồng trứng trái có biểu hiện bất thường, nang xuất huyết buồng trứng trái kèm nhân xơ tử cung.
Các bác sĩ khoa Sản Bệnh viện 22-12 đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu bóc u buồng trứng cho bệnh nhân. Đồng thời phát hiện tắc vòi trứng 2 bên các bác sĩ đã quyết định thông vòi trứng 2 bên cho bệnh nhân.

Ekip phẫu thuật gồm có:
BS CKI Nguyễn Văn Hên (PTV chính).
BS Lục Thị Hợp (PTV).
BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê).

Ca phẫu thuật diễn ra thành công. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của chị đã hồi phục tốt, đi đứng bình thường. Chị N. cho biết: “Các bác sĩ và nhân viên y tế tại đây rất tốt, nhiệt tình chăm sóc”
U buồng trứng xoắn là một trong những biến chứng thường gặp của u nang buồng trứng ở người phụ nữ. Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Những biến chứng của u nang buồng trứng xoắn vô cùng nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời thì có thể gây ảnh hướng đến sức khỏe của người phụ nữ, đặc biệt là khả năng sinh sản và nguy hại tính mạng người phụ nữ.

U buồng trứng xoắn là hiện tượng khối u nang buồng trứng ở người phụ nữ bị xoắn lại, đặc biệt chiếm tỷ lệ cao nhất là những khối u nang buồng trứng có cuống dài, u nang không dính liền với những tạng lân cận. Tình trạng này xảy ra khi buồng trứng ở người phụ nữ bị chùng lật, dẫn đến hiện tượng xoắn buồng trứng và gây ra sự mất đi nguồn cung cấp máu cho buồng trứng.

U buồng trứng xoắn là bệnh lý có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, trong đó phổ biến những là những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Đây là một biến chứng u nang buồng trứng không thể bỏ qua vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý khoa học, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để ngăn ngừa bệnh.