Thành công mổ lấy thai cấp cứu cho sản phụ sa dây rốn gây suy thai

Sa dây rốn là một tai biến sản khoa nguy hiểm ở giai đoạn cuối thai kỳ và có thể khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ nếu không được phẫu thuật lấy thai kịp thời.

Bệnh viện 22-12 | Mổ lấy thai cấp cứu sản phụ bị sa dây rốn

Vừa qua, các bác sĩ Sản khoa Bệnh viện 22-12 đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ T.T.T.V (25 tuổi, đến từ Diên Khánh – Khánh Hòa) bị sa dây rốn trước ngôi thai và đón bé trai nặng 3,4kg chào đời khoẻ mạnh.

Được biết, chị V. bị đau bụng nên được chồng đưa đến Bệnh viện 22-12 để khám thai. Thời điểm này, chị V. mang thai được 37 tuần 6 ngày, ngôi đầu, vết mổ cũ. Quá trình thực hiện đo tim thai, ban đầu mọi chỉ số đều bình thường. Tuy nhiên, đột nhiên tim thai tuột xuống còn 70-80 lần/ phút. Các bác sĩ sản khoa phát hiện thai nhi sa dây rốn gây suy thai nên đã lập tức chuyển bệnh nhân lên phòng mổ để mổ cấp cứu mặc dù chưa xét nghiệm hay làm các thủ tục cần thiết khác.

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hên cho biết: “Sản phụ bị sa dây rốn trước ngôi thai – một tình trạng nguy hiểm trong sản khoa. Vì vậy chúng tôi đã nhanh chóng chỉ định phẫu thuật cấp cứu  lấy thai ngay lập tức. Đồng thời mời bác sĩ Khoa Nhi lên đón bé, dự phòng xử trí tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.”

16h48p cùng ngày, bác sĩ mổ lấy thai cho sản phụ, rạch da đường ngang trên vệ cắt bỏ sẹo cũ, sau đó rạch cơ tử cung bắt ra một bé trai với cân nặng 3,4kg. Em bé khóc to, hồng hào, phản xạ bú tốt, thở nhanh vẻ mệt. Các bác sĩ Nhi khoa đã hỗ trợ đón bé nhập viện tại Khoa Nhi và chăm sóc đặc biệt tại phòng Nhi sơ sinh.

Hiện tại, sau 7 ngày, sức khoẻ của em bé và sản phụ V. đã ổn định và được ra viện trong vòng tay hân hoan chào đón của cả gia đình.

Trao đổi sau ca phẫu thuật, Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hên – Trưởng Khoa Sản (bác sĩ trực tiếp mổ lấy thai cho chị V.) cho biết: “Sa dây rốn là hiện tượng dây rốn nằm dưới hoặc nằm bên ngôi thai. Lúc này dây rốn sẽ sa xuống cổ tử cung, chui vào trong ống sinh trước cả thai nhi. Sa dây rốn là một biến chứng rất dễ gặp ở những tuần cuối thai kỳ (đặc biệt là vào thời điểm khoảng hơn 38 tuần). Đây là tình trạng có tỷ lệ cao dẫn đến suy thai cấp khi mẹ bầu chuyển dạ. Chính vì vậy, khi thai phụ được chẩn đoán bị mắc sa dây rốn thì cần phải được cấp cứu nhanh chóng trong 30 phút để đảm bảo đứa bé được an toàn.”

Sa dây rốn không thể phòng ngừa trước được và thường gặp ở những trường hợp có nguy cơ cao như: thai phụ từng sinh đẻ nhiều lần, đa ối, ngôi thai bất thường (ngôi ngang, ngôi ngược, ngôi đầu cao), dây rốn dài bất thường, rau thai bám thấp…

Vì vậy, thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao bị sa dây rốn thì những tuần cuối thai kỳ nên thường xuyên tới bệnh viện khám thai hoặc nhập viện chờ sinh để được đội ngũ bác sỹ sản khoa thăm khám và xử trí kịp thời khi chuyển dạ, tránh gây biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Quý khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 để được tư vấn dịch vụ!