Chụp X-quang tử cung vòi trứng

Chụp x-quang tử cung vòi trứng hay chụp HSG (Hysterosalpingography) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X. Nhằm khảo sát buồng tử cung và hai vòi trứng sau khi bơm thuốc cản quang qua ống cổ tử cung.

Bệnh viện 22-12 | Chụp x-quang tử cung vòi trứng

Chụp X-quang tử cung vòi trứng có tác dụng gì?

Khảo sát HSG thường được sử dụng để quan sát xem các ống dẫn trứng có bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn hay không. Đồng thời có thể cho thấy bất thường hình dạng và kích thước bên trong của tử cung. Vì vậy, đây là kỹ thuật thường quy để phát hiện các nguyên nhân gây vô sinh và các vấn đề khi mang thai. Các bất thường trong phụ khoa: vô kinh, kinh ít. Các vấn đề trong thai kỳ như sảy thai tự nhiên nhiều lần…

Đối với một số trường hợp thực hiện triệt sản qua cổ tử cung, chụp HSG là xét nghiệm cần thiết để đảm bảo rằng ống dẫn trứng đã đóng hoàn toàn và bạn đã triệt sản thành công hay chưa.

Một số bất thường được phát hiện bởi kỹ thuật này bao gồm

– Bất thường cấu trúc tử cung (do bẩm sinh hoặc di truyền): tử cung đôi, tử cung có vách ngăn….

– Khối u buồng tử cung: u xơ dưới niêm mạc, polyp tử cung hoặc tồn tại mô sẹo trong tử cung.

– Dính hay bán dính buồng tử cung.

– Tắc, hẹp hay ứ dịch vòi trứng.

Thời điểm thích hợp để chụp X-quang tử cung vòi trứng?

• Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm HSG là trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Tốt nhất là từ ngày 6-8 của kỳ kinh (thời gian khả năng thụ thai ít khi xảy ra).
  • Nếu bạn đang cố gắng mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết khi nào chụp HSG.
  • Khi đã triệt sản qua cổ tử cung, bạn nên chụp HSG sau đó 3 tháng.

Không nên chụp HSG đối với những đối tượng sau đây

• Đang mang thai.
  • Viêm vùng chậu.
  • Đang xuất huyết tử cung nghiêm trọng.
  • Tiền sử dị ứng chất cản quang.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi chụp x-quang tử cung vòi trứng?

– Cần gặp bác sĩ chuyên khoa Sản để được thăm khám, tư vấn và chỉ định chụp ở thời điểm thích hợp.

– Khám phụ khoa và làm xét nghiệm Chlamydia trước khi tiến hành chụp.

– Ngưng uống các loại thuốc có chất cản quang trong 5 ngày trước.

– Bệnh nhân có thể được uống thuốc giảm đau, giãn cơ trước chụp khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

– Đối với một số bệnh nhân quá lo lắng, các bác sĩ có thể sẽ kê thêm một toa thuốc an thần giúp thư giãn hơn.

– Bệnh nhân cần đi tiểu trước khi chụp.

– Sử dụng kháng sinh sau thực hiện thủ thuật     .

– Ngoài ra, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ về mọi loại thuốc đang sử dụng. Tình trạng dị ứng, đặc biệt với các loại chất tương phản chứa iốt. Các bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe khác gần đây.

Hiện nay, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện 22-12 đã đưa vào kỹ thuật chụp X-quang tử cung vòi trứng để hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh hiếm muộn cho phụ nữ. Với máy móc thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ các nước hàng đầu trong sản xuất thiết bị y khoa như Mỹ, Nhật,.. . Cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao. Chị em có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn để kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình.

Liên hệ hotline 0769 115 115 để được tư vấn nhé!