Điều trị hội chứng ống cổ tay mức độ nặng và ngón tay cò súng bằng phương pháp phẫu thuật

Vừa qua, Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 vừa phẫu thuật thành công cho ca bệnh của anh N.V.Q (48 tuổi – Nha Trang) bị mắc hội chứng ống cổ tay mức độ nặng và ngón tay cò súng.

Anh Q. có biểu hiện tê bì các ngón tay cả hai bên tay và hạn chế gấp duỗi ngón III tay trái đã lâu nhưng điều trị nhiều nơi không đỡ. Gần đây triệu chứng bệnh tăng lên, gây khó khăn trong sinh hoạt nên đến Bệnh viện 22-12 để khám và điều trị.

Khi đến viện, quá trình khám lâm sàng và dựa vào các kết quả cận lâm sàng các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay mức độ nặng và ngón tay cò súng ngón III tay trái. Sau khi nghe Bác Sĩ tư vấn kỹ phương pháp điều trị, bệnh nhân đã tin tưởng và quyết định điều trị theo phương pháp phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật, Bác sĩ đã rạch da theo đường ngang nếp lằn cổ tay khoảng 2cm. Bóc tách bộc lộ, cắt dây chằng ngang cổ tay và tiến hành giải phóng xơ dính xung quanh thần kinh giữa. Mặt khác, Bác Sĩ cũng rạch da vị trí khớp bàn ngón III tay trái theo đường chỉ tay khoảng 1cm, bóc tách bộc lộ cắt poly A1, kiểm tra gân gấp trượt tốt và đóng vết mổ.

Về nguyên nhân gây bệnh, Bác sĩ Tâm cho biết: “Hội chứng ống cổ tay là sự dày lên của dây chằng ngang cổ tay, lâu ngày dẫn đến chèn ép dây thần kinh giữa dẫn đến tê bì các đầu ngón tay I, II, III, lâu hơn có thể dẫn đến teo cơ bàn tay, giảm cảm giác, giảm vận động các ngón tay trên. Còn ngón tay cò súng là sự dày lên của mạc giữ gân gấp và viêm bao gân gấp lâu ngày dẫn lên sự vận động không được trơn tru vủa gân gấp ngón tay, khiến ngón tay bị kẹt ở một tư thế khi cố gắng gấp ngón tay. Đa phần nguyên nhân của hai bệnh trên là do các công việc cần vận động nhiều cổ tay và các ngón tay trong một thời gian dài. Bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm, có thể điều trị bảo tồn mà không phải phẫu thuật. Nếu người bệnh đến với giai đoạn muộn, đã có biến chứng thì việc phẫu thuật được đặt ra. Phẫu thuật hội chứng ống cổ tay kinh điển là theo đường mổ dọc, có nhiều nhược điểm. Chúng tôi triển khai theo đường mổ ngang nếp lằn cổ tay sẽ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và hạn chế một số biến chứng sau mổ như dính thần kinh vào vết mổ, sẹo co rút dẫn đến đau kéo dài,…”

Bác sĩ cũng khuyến cáo thêm, khi có các triệu chứng của bệnh, người bệnh cần đến các chuyên khoa uy tín về cơ xương khớp hoặc phẫu thuật để được thăm khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng đáng tiếc xẩy ra .

Tại Bệnh viện 22-12, với các Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình và trang thiết bị y tế hiện đại, tại khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình thường xuyên tiếp nhận và điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh mắc bệnh lý và tình trạng tái phát của hội chứng ống cổ tay, ngón tay cò súng,…. giúp người bệnh trở lại cuộc sống sinh hoạt và lao động bình thường.