Hưởng ứng ngày thế giới sẵn sàng phòng chống dịch bệnh 27/12/2023

Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo. Tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lụt bão, đô thị hóa… tạo thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện, lây lan và bùng phát.

Năm 2020, Liên Hiệp Quốc lấy ngày 27/12 hàng năm là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (International Day of Epidemic Preparedness). Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) được thông qua trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; tất cả các quốc gia, vùng lãnh thố bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hậu quả của COVID-19.

Hiện nay trong giai đoạn vào mùa Đông Xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện là lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm. Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm lây lan, nhất là với nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Với chủ đề thông điệp chính là “Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh – Whole of society epidemic preparedness

Thông điệp nhằm nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh của người dân, cộng đồng và tăng cường sự tham gia của chính quyền và xã hội trong việc chủ động, sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh.

Khi phát hiện có dấu hiệu mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh về hô hấp,… Người dân không nên chủ quan và tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và kê thuốc phù hợp với tình trạng bệnh.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống khoa học dinh dưỡng đầy đủ và lối sống lành mạnh thường xuyên tập thể dục thể thao, giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh cũng giúp phòng, chống các bệnh về hô hấp, cảm cúm,… nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm từ người khác.

Bệnh viện 22-12 có đầy đủ các chuyên khoa: Nội, Tiêu hoá, Cơ – xương – khớp, Chấn thương chỉnh hình, Phục hồi chức năng, Nội tiết, Tai – Mũi – Họng, Nhi, Sản phụ khoa, Mắt… với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa và cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại đáp ứng tối đa nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân tỉnh nhà và các khu vực lân cận.