Các bệnh và Điều trị

Bệnh viện 22-12 Khám mắt miễn phí cho người cao tuổi

Từ ngày 26-12 đến 6-1-2024, Bệnh viện 22-12 tổ chức khám mắt miễn phí cho người cao tuổi (NCT) trên địa bàn TP. Nha Trang. Đây là hoạt động hướng về cộng đồng của bệnh viện, khám tầm soát nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý về mắt cho NCT, đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô) – nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở NCT.

Tầm soát bệnh lý về mắt 

NCT tới khám được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện kiểm tra chức năng mắt, khám thị lực, soi đáy mắt. Với những trường hợp nhẹ, bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh, bảo vệ mắt tại nhà để cải thiện và duy trì thị lực. Đối với các trường hợp được chẩn đoán có bệnh lý nặng về mắt như: Đục thủy tinh thể, có cườm…, các bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Bệnh viện 22-12 tư vấn các bệnh lý về mắt cho người cao tuổi.

Trong 2 ngày đầu tiên của chương trình, bệnh viện đã khám miễn phí cho hơn 50 NCT. Qua khám, chiếm phần nhiều các cụ bị mắc bệnh đục thủy tinh thể. Bà Nguyễn Thị Lý (70 tuổi, phường Phước Hòa) cho biết, mắt bà dạo này nhìn mờ, hay nhức mỏi, lúc nào cũng thấy như có 2 chấm con ruồi trước mặt. Nghe tin Bệnh viện 22-12 có chương trình khám mắt miễn phí, bà đến bệnh viện để được tầm soát. Sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán mắt bà bị cườm khô. Theo tư vấn của bác sĩ, bà nên mổ sớm để tránh diễn biến bệnh nặng. Có mặt tại Bệnh viện ngày 27-12, cụ Trần Duy Mạnh (72 tuổi, phường Phước Tân) cho biết, mắt cụ dạo này nhìn lâu hay mỏi mắt, thường xuyên chảy nước mắt nên cụ tới khám. Sau khi khám, bác sĩ xác định cụ không bị đục thủy tinh thể, cho thuốc nhỏ mắt và hướng dẫn cụ cách chăm sóc, vệ sinh mắt tại nhà để bảo vệ mắt và duy trì thị lực.

Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco 

Tiến sĩ, bác sĩ Trịnh Viết Thắng – Giám đốc Bệnh viện 22-12 cho biết: “Chương trình được tổ chức thực hiện với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, các trang thiết bị y tế hiện đại. Bên cạnh việc khám miễn phí, để góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT, ngày 30-12, bệnh viện phối hợp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa mắt của Bệnh viện Quân y 175 tiến hành phẫu thuật mắt bằng phương pháp Phaco cho các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể đã đăng ký trước đó”.

Người cao tuổi được khám mắt miễn phí tại Bệnh viện 22-12.

Đây là lần thứ 2 Bệnh viện 22-12 phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 thực hiện phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể cho các bệnh nhân. Trước đó, cuối tháng 11, 2 bệnh viện đã phối hợp phẫu thuật thành công cho gần 30 trường hợp. Theo bác sĩ Trịnh Viết Thắng, hiện nay, phẫu thuật Phaco là phương pháp điều trị rất phổ biến, được kiểm chứng là an toàn, hiệu quả nhất trong điều trị bệnh lý đục thủy tinh thể. Thông qua vết mổ nhỏ, bác sĩ sẽ tán nhuyễn thủy tinh thể tự nhiên đã bị đục bằng sóng siêu âm tần suất cao rồi hút hết phần nhân này, sau đó thay thế một thủy tinh thể nhân tạo để phục hồi thị lực, đem lại ánh sáng cho người bệnh. Thời gian phẫu thuật chỉ từ 5 – 10 phút. Ưu điểm của phương pháp này là không đau, không chảy máu, xuất viện ngay trong ngày, vết mổ nhỏ, không cần khâu, khôi phục thị lực nhanh và sớm. Bệnh viện sẽ thường xuyên phối hợp với các chuyên gia mắt trong nước duy trì dịch vụ này để điều trị bệnh lý đục thủy tinh thể cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Thời gian khám mắt miễn phí cho NCT tại Bệnh viện 22-12: Sáng từ 7 giờ đến 11 giờ; chiều từ 13 giờ 30 đến 16 giờ. Để tránh chờ lâu, NCT tới khám vui lòng liên hệ trước với bệnh viện hẹn đặt lịch khám. Số điện thoại: 0769.115.115.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang