Không nên chủ quan việc tai biến nhẹ

Tai biến mạch máu não nhẹ hay nặng đều ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó không nên chủ quan với bệnh dù là ở thể nhẹ. Việc nhận biết dấu hiệu tai biến nhẹ để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh là rất quan trọng.

Tai biến nhẹ hay còn gọi là thiếu máu não thoáng qua, là dạng tai biến mạch máu não hồi phục nhanh, hồi phục khoảng vài phút đến vài giờ và không để lại di chứng yếu liệt.

Dấu hiệu nhận biết tai biến nhẹ:

• Nhức đầu dữ dội và đột ngột.
  • Chóng mặt, choáng, ù tai đột ngột.
  • Một bên tay không thể cầm nắm chắc đồ vật và làm rơi, cảm thấy khó khi nhặt lại vật đã rơi;
  • Rối loạn ngôn ngữ đột ngột, bao gồm các dấu hiệu như nói khó hoặc nói ngọng, khiến người nghe không hiểu.
  • Có cảm giác tê ở đầu ngón tay, chân và nửa thân trên như kim châm, kiến đốt một cách đột ngột.
  • Người bệnh thỉnh thoảng mất hẳn kiểm soát bản thân, như đang nói thì ngưng lại, để rơi vật đang cầm nắm trong tay mà không hay biết, vài giây sau mới sực nhớ và nhặt lên.
  • Rối loạn trí thức đột ngột, người bệnh đột nhiên mất định hướng về không gian và thời gian trong vài phút hoặc vài giờ, bị điếc hoặc quên lãng trong khoảng thời gian ngắn.
  • Mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, ở một hoặc hai bên mắt trong khoảng vài giây.

Biến chứng nguy hiểm của tai biến nhẹ:

Khoảng 10-15% người bệnh sẽ bị đột quỵ trong vòng 3 tháng, trong đó một nửa nhóm có cơn đột quỵ xảy ra sau khi bị khoảng 48 giờ;

Trường hợp nguy hiểm nhất là thiếu máu thực sự diễn biến nặng có thể dẫn đến hôn mê và để lại các di chứng nặng nề như liệt bán thân, mất trí nhớ, rối loạn nhận thức, thậm chí là có thể gây tử vong.

Cần làm gì khi có dấu hiệu tai biến nhẹ:

Tai biến nhẹ có thể trở thành cơn tai biến mạch máu não thực sự nếu không được điều trị kịp thời.

Một số việc cần làm sau khi bị tai biến nhẹ để hạn chế tối đa những ảnh hưởng và nguy cơ tai biến thực sự gồm:

• Đảm bảo chế độ dinh dưỡng: Giảm muối, tăng cường bổ sung rau xanh và các loại hạt, thực phẩm chứa nhiều nước, giàu kali và vitamin, các món luộc hấp; hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn.
  • Duy trì lối sống, thói quen sinh hoạt khoa học.
  • Khi nhận thấy các dấu hiệu đột quỵ nhẹ nên chủ động đến các cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

Việc phát hiện và nắm bắt được những triệu chứng tai biến nhẹ có thể góp phần tích về việc điều trị, can thiệp kịp thời, tránh xảy ra những biến cố bất ngờ.

Bệnh viện 22-12 với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, nhiều kinh nghiệm, cùng hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng được mọi nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857