Làm thế nào để phân biệt sốt phát ban và sởi ở trẻ?

Sốt phát ban và sởi là hai thể bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng có những biểu hiện ban đầu khá tương đồng. Trong khi sốt phát ban được cho là khá lành tính thì sởi lại có nguy cơ gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Nhiều trường hợp phụ huynh không phân biệt được hai bệnh này dẫn đến những sai lầm đáng tiếc khi bé mắc bệnh.

Vậy làm thế nào để phân biệt sốt phát ban và sởi ở trẻ, chúng ta cùng theo dõi hình dưới nhé.

phân biệt sốt phát ban và sởi

Triệu chứng chung của sốt phát ban và sởi

– Sốt nhẹ hoặc sốt cao từ 38 – 39 độ C.

– Mệt mỏi, lừ đừ.

– Đau đầu, mỏi cơ bắp.

– Biếng ăn hoặc bỏ bú.

– Sau khi hết sốt (nhiệt độ hạ), bé bắt đầu phát ban.

– Một số bé có thể bị nôn ói,

– Tiêu chảy.

Triệu chứng khác biệt giữa sốt phát ban và sởi

Sốt phát ban

– Các nốt ban màu đỏ và sáng.

– Ban mịn, ít sần sùi trên mặt da.

– Ban nổi đồng loạt khắp cơ thể và không theo thứ tự nào.

– Sau khi lặn, các vết ban thường không để lại sẹo hoặc vết thâm.

– Ít gây biến chứng và không nguy hiểm đến tính mạng.

Sởi

– Các nốt ban có màu sậm.

– Ban có dạng sần, khi sờ vào có cảm giác gồ lên mặt da.

– Ban không nổi đồng loạt mà theo thứ tự sau: Bắt đầu phía sau tai, lan xuống mặt, dần xuống ngực – bụng và nổi kín toàn thân.

– Sau khi lặn, các vết ban để lại những vết thâm đặc trưng, còn gọi là “vằn da hổ”.

– Thường kèm thêm các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, mắt bị đỏ

– Gây nhiều biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi và phế quản, thanh quản, viêm não, tiêu chảy,…và có thể gây nguy hiểm tính mạng

Các biện pháp phòng ngừa bệnh sởi:

– Biện pháp tốt nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh và tiêm nhắc lại đầy đủ. Bệnh viện 22-12 hiện đang triển khai dịch vụ tiêm phòng sởi:

+ Vắc xin MMRII0,5ml của MSD (Mỹ) tác dụng phòng 3 bệnh Sởi, quai bị và Rubella ( 3 trong 1) cho trẻ từ 12 tháng tuổi.

+ Vắc xin MVVAC tác dụng phòng sởi đơn được sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ Nhật Bản cho trẻ từ 9 tháng tuổi.

-Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, rèn luyện thể chất để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và sức đề kháng tốt.

– Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh nhà ở, môi trường.

******************************************************************

Tiêm phòng tại Trung tâm tiêm chủng- Bệnh viện 22-12 có những ưu điểm gì?
-Sử dụng vắc xin có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập, bảo quản đến khi sử dụng.
– Trước khi tiêm phòng, khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tiêm chủng.
– Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.
– 100% khách hàng tiêm chủng được theo dõi và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
– Phòng theo dõi sau tiêm chủng được trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu; đội ngũ bác sĩ – điều dưỡng được đào tạo về xử trí cấp cứu phản vệ nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
– Khu vực tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

💌 Đăng ký lịch hẹn tiêm chủng : (0258) 650 4968
Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Khám dinh dưỡng cho trẻ

Hãy đăng ký khám ngay với bác sĩ dinh dưỡng của Bệnh viện 22-12 để được thăm khám và tư vấn toàn diện: –           Đánh

Khám dinh dưỡng cho trẻ