Mẹ bầu mang thai 23 tuần bị viêm ruột thừa cấp, được điều trị kịp thời tại bệnh viện 22-12

Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành thậm chí là ở phụ nữ đang mang thai.

Thai phụ H.T.T.N, 29 tuổi, địa chỉ Nha Trang, nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị lan xuống phía hố chậu phải, cơn đau tăng dần, đau đến mức không đứng thẳng được.

Qua thăm khám, siêu âm cho kết quả thai phụ bị viêm ruột thừa và đang mang thai 23 tuần. Các bác sĩ đã nhanh chóng quyết định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, mang lại sự an toàn tối đa và sự hồi phục nhanh cho cả bệnh nhân và thai nhi.

Nhờ có sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ khoa Ngoại và các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sức khỏe của cả thai  phụ và thai nhi ổn định.

Chia sẻ về ca mổ, bác sĩ CK1. Hoàng Ngọc Sơn – Phó trưởng khoa ngoại, Bệnh viện 22-12 cho biết: “Trong suốt thời kỳ mang thai, thai phụ có thể bị đau bụng bất cứ khi nào bởi vậy mà viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai dễ bị nhầm với các bệnh lý về sản khoa khác. Việc chẩn đoán sớm và phẫu thuật kịp thời là việc rất quan trọng để tránh các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Trong quá trình phẫu thuật ở phụ nữ có thai, do tử cung to sẽ làm thay đổi phẫu trường gây khó khăn hơn cho phẫu thuật viên. Việc lựa chọn đường vào ổ bụng cũng cần cân nhắc kỹ.”

Bác sĩ gây mê Nguyễn Thị Minh Thu, người trực tiếp gây mê cho ca mổ của thai phụ N cho biết: “đối với các trường hợp mang thai bị đau ruột thừa, thì phẫu thuật và gây mê khá phức tạp, vì phải đảm bảo cả 2 yếu tố giảm đau cũng như an toàn cho mẹ và bé.”

Hồi phục sau ca phẫu thuật, chị Ngọc chia sẻ: Mình đăng ký thai sản trọn gói của BV 22-12, mọi người ở đây rất niềm nở. Khi biết cần phải phẫu thuật cắt ruột thừa, mình cũng lo lắng, nhưng các bác sĩ đã giải thích và động viên nên mình yên tâm hơn.

Viêm ruột thừa ở thai phụ diễn tiến nhanh, dễ viêm phúc mạc, gây sảy thai hay đẻ non…  Do đó, thai phụ cần thăm khám định kỳ và tư vấn bác sĩ để trải qua thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh.

Hotline tư vấn: 0769.115.115