Nguy cơ dị vật bã thức ăn “măng khô” ngày Tết

Vào lúc 15g45 chiều nay 3/2/2023, khoa Nội soi tiêu hoá Bệnh viện 22-12 thực hiện nội soi gắp dị vật là đoạn măng hầm kích thước 12cm cho bệnh nhân N.T.Đ (68 tuổi, đ/c: Ninh Hoà).

Bệnh viện 22-12 | Nguy cơ dị vật bã thức ăn "măng khô" ngày Tết

Bệnh nhân cho biết đã ăn măng khô hầm cách đây khoảng 7-8 ngày, sau đó cảm giác đau, chướng bụng nên đã mua thuốc dạ dày uống nhưng không hết. Cách đây 2 ngày, bệnh nhân đi khám ở cơ sở y tế gần nhà, được chẩn đoán viêm dạ dày, uống thuốc theo đơn được kê nhưng vẫn không hết đau.

Hôm nay bệnh nhân đến Bệnh viện 22-12 khám và nội soi kiểm tra. Bác sĩ đã phát hiện một đoạn măng kích thước lớn gây tắc lỗ môn vị dạ dày, gây viêm loét ở tiền môn vị và môn vị dạ dày.

Các bác sĩ khuyến cáo, người già chức năng nhai không tốt. Do đó thức ăn cần nấu nhừ, xé nhỏ, nhai kỹ để tránh các mắc dị vật đường tiêu hoá.
Với trường hợp mắc dị vật kích thước lớn, nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột. Gây nguy hại đến sức khoẻ và tính mạng của người bệnh.

Liên hệ 0769 115 115 để được tư vấn các dịch vụ y tế./.