Những lưu ý nhổ răng cho người cao tuổi

Nhổ răng là một quá trình nha khoa bình thường đối với mọi người. Tuy nhiên, đối với người già thì việc nhổ răng cần đặc biệt chú ý hơn cả. Bởi lẽ ở người già hệ miễn dịch có phần suy giảm, đặc biệt đối với người có bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường…thìkhả năng hồi phục sức khỏe có phần hạn chế hơn ở người trẻ tuổi.

Trường hợp bệnh nhân (BN) Đ.S. (82 tuổi; đ/c: Nha Trang) được bác sĩ răng hàm mặt chẩn đoán: viêm quanh chóp răng số 26 và được chỉ định nhổ răng. BN S. có nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, di chứng đột quỵ não cũ, tiếp xúc chậm, khó hợp tác với bác sĩ để nhổ răng bằng phương pháp gây tê thông thường vì sẽ rất nguy hiểm với bệnh nhân có bệnh nền cao huyết áp. Sau khi khám và kiểm tra các cận lâm sàng cho bệnh nhân, bác sĩ răng hàm mặt và bác sĩ gây mê đã phối hợp để tiến hành nhổ răng gây mê cho bệnh nhân. Thuốc gây mê có tác dụng từ 15 – 20 phút, sau nhổ răng BN an toàn tỉnh táo và được xuất viện vào ngày hôm sau, BN và gia đình đã rất hài lòng ko còn cảnh đau nhức răng mỗi khi ăn uống nữa, bác sĩ và cả gia đình BN cùng vui vẻ hạnh phúc khi nhìn nụ cười mãn nguyện của Bệnh nhân.

Khi nhổ răng cho người già cần lưu ý những vấn đề gì?

– Cần tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của người cao tuổi cẩn thận bằng các thực hiện các xét nghiệm để nắm rõ tình hình về huyết áp, lượng đường trong máu, các bệnh về máu và tim mạch khác…nếu ở mức bình thường mới xác định nên nhổ răng.

Chuẩn bị tâm lí cho người già: Giải thích rõ hơn về tình trạng, quy trình thực hiện nhổ răng để giải tỏa sự căng thẳng cho bệnh nhân.

– Cần lưu ý về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của người già để đảm bảo tình trạng sức khỏe ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời,khi đến cơ sở nha khoa để tiến hành nhổ răng, người thân cần đi theo để hỗ trợ chăm sóc và tạo sự an tâm hơn cho bệnh nhân khi tiến hành nhổ răng.

– Trong quá trình nhổ răng, cần có sự phổi hợp của người già với các bác sĩ nha khoa, phản ánh đúng tình trạng của bản thân để quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi nhất.

– Sau khi nhổ răng, cần tuân theo các dặn dò của các bác sĩ nha khoa và đến tái khám đúng theo lịch hẹn để tránh những sự cố xảy ra. Bên cạnh đó cần chú ý đến cách chăm sóc răng miệng cho người già để quá trình hồi phục được nhanh chóng hơn.

Những trường hợp chống chỉ định nhổ răng tạm thời?

• Người có bệnh tim: Khi phát hiện các tình trạng khó thở, tim loạn nhịp hoặc đập quá nhanh, đau đầu nặng, môi, lưỡi, móng tay tím tái, cần phải kiểm tra thật kỹ để xác định có nên nhổ răng hay không.
  • Bệnh về máu: một số bệnh lý về máu cần phải được kiểm soát kỹ lưỡng mới nên nhổ răng như: thiếu máu, bệnh máu trắng hoặc tiểu cầu thấp hơn mức bình thường.
  • Bệnh tiểu đường: Người mắc bệnh này khả năng chống lây nhiễm kém, khi nhổ răng vết thương khó liền dễ gây viêm nhiễm. Lúc này cần xem xét người bệnh bị tiểu đường ở giai đoạn nào để quyết định nhổ răng hay không.
  • Đang ở tình trạng viêm: Chứng viêm cấp tính toàn thân hoặc đang cảm sốt thì không nên nhổ răng ngay lúc đó. Hoặc khi viêm miệng mang tính truyền nhiễm cấp tính cũng không nên nhổ răng.

Người già không những mắc các vấn đề về bệnh cao huyết, tim mạch, tiểu đường… mà các vấn đề liên quan đến răng miệng cũng cần được chú ý. Ngoài ra, việc nhổ răng và thăm khám sức khỏe răng miệng cho người già cần được thực hiện ở cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo không xảy ra các trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe sau đó.

Phòng khám Răng – Hàm – Mặt Bệnh viện 22-12

Phòng khám Răng – Hàm – Mặt Bệnh viện 22-12 là một trong những phòng khám nha khoa uy tín trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa, phù hợp thực hiện kĩ thuật nha khoa cho những ca đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, cần có sự phối hợp các chuyên khoa. Bên cạnh đó, phòng khám Răng – Hàm – Mặt được trang bị máy móc hiện đại, với thiết bị kĩ thuật cao. Với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn giỏi và kinh nghiệm. Không nhưng đem lại cho bạn hàm răng khỏe mạnh mà còn đem lại tính thẩm mỹ cao, mang nụ cười đến với khách hàng. Phòng khám Răng- Hàm – Mặt chuyên điều trị:

• Lấy cao răng và đánh bóng
  • Trám răng
  • Điều trị tủy răng
  • Nhổ răng sữa/ răng vĩnh viễn/ răng số 8 mọc lệch (răng khôn)
  • Chích apxe lợi
  • Cắt u lợi
  • Tẩy răng
  • Răng sứ, răng thẩm mỹ…
  • Phục hồi thân răng

Liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage Bệnh viện 22-12 để được tư vấn nhé!