Nội soi cắt dưới niêm mạc dạ dày trong điều trị ung thư sớm (ESD)

Cách đây hơn 2 tháng, bệnh nhân N.H (65tuổi, đ/c Diên Khánh, Khánh Hòa) đến Bệnh viện 22-12 khám với triệu chứng: đầy bụng, khó tiêu, đau thương vị.. biểu hiện giống bệnh lý dạ dày thông thường.

Qua nội soi phát hiện bệnh nhân có tổn thương vùng thân- hang vị. Nghi ngờ ung thư sớm, nên bác sĩ khoa Nội soi tiêu hóa (Bệnh viện 22-12) đã tiến hành lấy mẫu sinh thiết kiểm tra.

Kết quả giải phẫu bệnh lần 1: Nghịch sản nhẹ nên tiếp tục theo dõi và điều trị nội khoa.

Sau 2 tháng điều trị, tổn thương không cải thiện nên bác sĩ hội chẩn giải thích bệnh nhân về phương pháp NỘI SOI CẮT DƯỚI NIÊM MẠC (ESD) lấy toàn bộ vùng niêm mạc tổn thương để điều trị cũng như xác định chẩn đoán.

Nội soi cắt dưới niêm mạc dạ dày trong điều trị ung thư sớm (ESD)

Kết quả giải phẫu bệnh lần 2: Nghịch sản nặng, phù hợp với chẩn đoán ban đầu (Ung thư giai đoạn sớm type 0IIa – 0IIc )

Bs CKII. Cao Nguyên Đính – Phó Giám Đốc chuyên môn, kiêmTrưởng khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12 cho hay: “Hiện nay, hệ thống máy soi có chức năng phóng đại và nhuộm màu sẽ giúp phát hiện những tổn thương rất nhỏ dưới 1cm, thậm chí 0,1– 0,2cm, chọn đúng vị trí sinh thiết, 1 – 2 mảnh là có thể chẩn đoán ung thư dạ dày. Những tổn thương ở giai đoạn sớm có thể tiến hành cắt hớt dưới niêm mạc qua nội soi mà không phải mổ can thiệp cắt đoạn dạ dày. Ưu điểm của phương pháp này là: sang chấn tối thiểu, bảo tổn đường tiêu hoá, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Sau 2-5 ngày bệnh nhân có thể ra viện. Điều trị thuốc thông thường sau 1 tháng tổn thương nội soi sẽ lành.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Việc phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa.

Do đó, khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần giúp chúng ta hiểu rõ sức khỏe của bản thân, phát hiện nguy cơ mắc phải bệnh lý nguy hiểm ngay từ sớm, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị và ngăn ngừa biến chứng.

Cho nên ngay từ bây giờ bạn hãy xem việc khám sức khỏe định kỳ là một việc đã được lập trình để thực hiện hàng năm, giống như việc mỗi năm bạn lên kế hoạch phải đi du lịch ở một địa điểm nào đó, mua sắm một món đồ mới nào đó….

=========================

Bệnh viện 22-12 có các GÓI KHÁM TỔNG QUÁT từ cơ bản đến nâng cao với chi phí chỉ từ 720.000đ.

• Khám tổng quát cho người lớn, trẻ em
  • Khám tầm soát ung thư da dày, đại tràng
  • Khám tầm soát ung thư gan
  • Khám tầm soát bệnh lý tim mạch