Nội soi cắt u dưới niêm mạc dạ dày

U dưới niêm mạc dạ dày là tình trạng xuất hiện tổn thương được bao phủ bởi lớp niêm mạc bình thường, nhô vào bên trong lòng ống tiêu hóa. Đa số u dưới niêm mạc là u lành, chiếm 85%. Tuy nhiên vẫn có 15% u ở dạng ác tính, nếu không phát hiện điều trị người bệnh có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viện 22-12 | Nội soi cắt u dưới niêm mạc dạ dày

1. U dưới niêm mạc dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Thông thường, người bệnh chỉ phát hiện u dưới niêm mạc thông qua biện pháp nội soi.

Kích thước các khối u nhỏ dưới 2cm và không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp u dưới niêm mạc có thể gây xuất huyết, làm tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc di căn khi kích thước khối u phát triển.

U khởi phát ung thư dạ dày thường ít gây triệu chứng, do đó người bệnh khó nhận biết thông qua biểu hiện lâm sàng. Chỉ phát hiện bệnh thông qua thăm khám nội soi dạ dày. Chẩn đoán càng muộn, tỷ lệ tử vong do u ác tính càng cao.

Tại Bệnh viện 22-12 : Trường hợp Bệnh nhân TTT.H (sinh năm: 1958; địa chỉ: Phước Tiến – Nha Trang) đến Bệnh viện 22-12 khám với triệu ứng viêm dạ dày trào ngược. Trong quá trình nội soi kiểm tra, bác sĩ phát hiện 1 khối u (đường kính khoảng 1cm) dưới niêm mạc dạ dày. Cô H. chia sẻ: “Trước đó cô không bị đau gì cả, chỉ cảm giác khó chịu nên đi nội soi kiểm tra thôi.”

2. Các dấu hiệu bất thường xác định U niêm mạc dạ dày :

Ở giai đoạn đầu Bệnh thường ít gây ra triệu chứng người bệnh khó nhận biết bệnh. Tuy nhiên, khi cơ thể có biểu hiện bất thường dưới đây, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ.

– Sụt cân: Đây có thể là biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư dạ dày. Người có u dưới niêm mạc dạ dày ác tính gặp các vấn đề ở hệ tiêu hóa, hoạt động của cơ quan này bị rối loạn kéo theo khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém.

– Đau bụng: Người bệnh có thể nhận thấy các cơn đau xuất hiện bất thường. Chúng xuất hiện từng đợt sau đó ngày càng trầm trọng nếu ung thư dạ dày tiến triển sang giai đoạn tiếp theo. Thậm chí, người bệnh sử dụng thuốc cũng không thuyên giảm triệu chứng đau bụng.

– Chán ăn: Người mắc u niêm mạc dạ dày ác tính chuyển hóa ung thư thường có biểu hiện chán ăn. Kèm theo đó, người bệnh gặp khó khăn khi nuốt, cảm giác như cổ họng mắc nghẹn.

– Ăn không tiêu: Dạ dày gặp vấn đề khiến hoạt động tiêu hóa đình trệ. Vấn đề này khiến thức ăn nạp vào không tiêu hóa hết, gây chướng bụng, đầy bụng khó chịu, nhất là tình trạng buồn nôn sau khi ăn.

– Nôn ra máu: Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ nếu bị nôn ra máu thường xuyên. Đây có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày cực kỳ nguy hiểm.

– Đại tiện ra phân đen: Các đối tượng người bệnh mắc viêm loét dạ dày thường gặp phải triệu chứng đi đại tiện ra phân đen. Nếu không điều trị, viêm loét có khả năng ung thư hóa, đe dọa tính mạng người bệnh.

Các dạng u dưới niêm mạc dạ dày như u mỡ, nang đôi, u mô tụy lạc chỗ thường được chẩn đoán bằng biện pháp nội soi hình ảnh, không cần sinh thiết. Trường hợp các dạng u cơ trơn, u có nguy cơ ác tính sẽ được bác sĩ cắt u sinh thiết chẩn đoán để xác định có phải là u ác tính nguy hiểm hay không.

3. Phương pháp điều trị u dưới niêm mạc dạ dày

• Trường hợp Bệnh nhân TTT.H, Bs CKII. Cao Nguyên Đính | Phó giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12 cho biết: “U dưới niêm mạc dạ dày là tình trạng xuất hiện tổn thương trong hoặc dưới lớp niêm mạc được bao phủ bởi lớp niêm mạc bình thường, nhô vào bên trong lòng ống tiêu hóa. Biện pháp cắt bỏ niêm mạc qua nội soi thường được áp dụng cho đối tượng có u niêm mạc hoặc u dưới niêm mạc với đường kính nhỏ hơn 2cm. Thông qua cách này, ngoài việc loại bỏ u dưới niêm mạc hiệu quả còn mang lại nhiều giá trị đối với kết quả chẩn đoán bệnh của bác sĩ. Ưu điểm của phương pháp này là: sang chấn tối thiểu, bệnh nhân không phải trải qua ca phẫu thuật. Sau 2-5 ngày bệnh nhân có thể ra viện. Điều trị thuốc thông thường sau 1 tháng tổn thương nội soi sẽ lành”
  • Trường hợp u dưới niêm mạc dạ dày có kích thước lớn, gây triệu chứng và có xu hướng ác tính sẽ được chỉ định điều trị thông qua biện pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ngược lại, nếu u dưới niêm mạc dạ dày chỉ có kích thước nhỏ, hình ảnh cho thấy là u lành sẽ được theo dõi mà không cần can thiệp điều trị.
  • Can thiệp ngoại khoa là phương pháp điều trị u dưới niêm mạc dạ dày phổ biến. Tùy thuộc tình trạng u, kích thước, vị trí và tính chất của chúng, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn người bệnh điều trị bằng biện pháp phù hợp.

U dưới niêm mạc dạ dày có thể là u lành tính hoặc u ác tính. Tỷ lệ u lành cao hơn u ác tính, tuy nhiên bạn không nên chủ quan. Thăm #khám_sức_khỏe_định_kỳ là cách tốt nhất để nhận biết sớm các khối u bất thường trong cơ thể. Kịp thời can thiệp điều trị trong trường hợp u ác tính sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi cao, phòng ngừa các rủi ro không mong muốn.

Khoa Nội Bệnh viện 22-12 từ lâu là địa chỉ khám nội uy tín ở Nha Trang chuyên khám và điều trị các bệnh lý nội khoa như: tim mạch, nội tiết, hô hấp, thần kinh, tiêu hóa …

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Liên hệ tư vấn dịch vụ: 0769 115 115 – (0258) 352 8857 để biết thêm thông tin chi tiết & đặt lịch hẹn khám ngay hôm nay!