Phẫu thuật gãy kín đài quay tay trái do tai nạn giao thông

Vừa qua, Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 vừa phẫu thuật thành công gãy kín đài quay tay trái cho bệnh nhân người nước ngoài tên S.I (35 tuổi), bị té ngã xe máy khiến khuỷu tay trái sưng đau, hạn chế vận động.

Bệnh viện 22-12 | Gãy kín đài quay tay trái do TNGT

Sau khi khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng, kết quả X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy đài quay tay trái. Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân nhập viện và thực hiện phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng.
Ekip phẫu thuật gồm có:
ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV chính)
 BS CKI Hoàng Ngọc Sơn (PTV)
 BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê)

Quá trình phẫu thuật, dưới máy C-Arm, bác sĩ đã nắn chỉnh và cố định tạm thời ổ gãy bằng đinh Kirscher, đồng thời bắt 2 vis cố định. Dưới sự tỉ mỉ và cẩn trọng của cả ekip, ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, thành công.
Gặp lại bệnh nhân sau phẫu thuật 3 ngày, chúng tôi nhận thấy nụ cười trên môi và sự hài lòng của bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện. Nam bệnh nhân cũng gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ và y tá của bệnh viện vì đã giúp đỡ và chăm sóc nhiệt tình, chu đáo.

• Chỏm xương quay có dạng hình trụ, mặt lõm hướng lên trên, khớp với chỏm con xương cánh tay. Một diện khớp vòng (vành quay) sẽ tiếp khớp với khuyết quay của xương trụ tạo thành khớp quay trụ trên. Chỏm của nó xoay quanh xương trụ trong dây chằng vòng tạo nên khả năng sấp ngửa của cẳng tay.
  •  Gãy đài quay là một loại gãy xương hay gặp, chiếm 30% gãy xương vùng khuỷu. Khoảng 30% có tổn thương phối hợp: gãy lồi cầu trong, gãy mỏm vẹt, tổn thương thần kinh. Thông thường gãy đài quay được chỉ định phẫu thuật khi gãy di lệch, ảnh hưởng đến mặt khớp hoặc gãy đài quay phối hợp với các tổn thương khác như: trật khớp khuỷu, gãy mỏm vẹt,… Trường hợp bệnh nhân trên còn trẻ, có gãy ½ diện tích đài quay, cập kênh mặt khớp nên phẫu thuật để đưa giải phẫu mặt khớp về hoàn hảo nhất có thể để tránh các nguy cơ thoái hóa khớp, đau kéo dài về sau nếu điều trị bảo tồn và đảm bảo chức năng khớp khuỷu ở mức cao nhất cho bệnh nhân.

Quý khách gặp chấn thương, tai nạn nghi ngờ gãy xương cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Tại bệnh viện 22-12, chúng tôi với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm giúp chẩn đoán và đưa ra xử trí tối ưu cùng hệ thống máy C-ARM trong mổ và các phương tiện trang thiết bị hiện đại khác. Giúp tăng hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh, giảm các sai sót, biến chứng sau điều trị các trường hợp chấn thương.
Quý khách vui lòng gọi đến số 0769 115 115 để được tư vấn và đặt lịch khám!