Phẫu thuật nang tuyến bã thể sâu vùng má

Vừa qua, Phòng khám Răng – hàm – mặt Bệnh viện 22-12 tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân 51 tuổi tên Đ.T.H.H đến từ Cam Ranh. Quá trình khám lâm sàng phát hiện tại má phải của bệnh nhân có khối sưng, di động gây đau khoảng 1 tháng. Kết quả siêu âm cơ phần mềm vùng mặt phát hiện một cấu trúc dạng nang trong mô dưới da vùng má phải. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có nang tuyến bã vùng má phải và tiến hành phẫu thuật để lấy ra.

Bệnh viện 22-12 | Nang tuyến bã vùng má

Nang tuyến bã (hay còn gọi là u nang bã nhờn/ u bã đậu) là những khối u nhỏ, mềm, thường có màu vàng hoặc trắng, nằm dưới da. Được hình thành do sự tích tụ của bã nhờn và tế bào chết trong nang lông. Nang tuyến bã thường xuất hiện ở những vùng da có nhiều tuyến bã nhờn như mặt, cổ, lưng, ngực.

Nguyên nhân gây nang tuyến bã có thể là do chấn thương: những vết cào gãi, một vết thương do phẫu thuật, mụn trứng cá… Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: Ống tuyến bị dị dạng hoặc biến dạng, tổn thương các tế bào trong quá trình phẫu thuật, di truyền,…

Ban đầu, nang tuyến bã có kích thước nhỏ, không gây đau đớn và thường được bỏ qua. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, chúng có thể phát triển lớn hơn, gây viêm nhiễm, đau nhức và ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.

Phẫu thuật nang tuyến bã được xem là phương pháp điều trị phổ biến nhất, áp dụng cho những trường hợp nang có kích thước nhỏ và chưa gây biến chứng. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên da, loại bỏ hoàn toàn u và khâu lại vết thương bằng chỉ thẩm mỹ.

Khi nghi ngờ có nang tuyến bã, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ có phương pháp xử trí phù hợp. Tránh tự ý nặn tại nhà sẽ dễ gây nhiễm trùng, dễ tái phát, để lại sẹo hoặc gặp những biến chứng không mong muốn khác.

Phòng khám Răng – hàm – mặt Bệnh viện 22-12 là một trong những cơ sở y tế uy tín điều trị các bệnh lý vùng răng, hàm, mặt an toàn và hiệu quả. Với trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Cam kết mang đến cho quý khách dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý, đảm bảo tối ưu quyền lợi khách hàng.

Quý khách cần được tư vấn và đăng ký khám, xin vui lòng liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để biết thêm chi tiết!