Phẫu thuật thành công u xơ tử cung “lớn”

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật u xơ tử cung

Vừa qua, ngày 15/8/2022, Khoa Sản Bệnh viện 22-12 tiếp nhận điều trị ca bệnh U xơ tử cung. Bệnh nhân tên L. T. T (53 tuổi). Hai năm trước, cô T. đã phát hiện mình mắc bệnh này. Tuy nhiên chưa điều trị gì. Cách đây 1 tháng, cô đau bụng hạ vị nhiều, kèm theo tiểu khó, lắt nhắt. Bên cạnh đó tình trạng cường kinh đã xảy ra 6 tháng nay. Cô T. lo lắng nên đi khám tại Bệnh viện 22-12 thì phát hiện u xơ to. Kèm tình trạng thiếu máu nặng nên nhập viện ngày 15/8 để điều trị.

Ngày 16/8, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần và 2 phần phụ. Truyền 4 đơn vị hồng cầu khối 01 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh cho cô T. Sau khi phẫu thuật, tình trạng sức khỏe cô đã ổn định. Trong quá trình nằm viện, cô T. được chăm sóc y tế chu đáo, tận tình. Được sử dụng dịch vụ Chiếu tia PLASMA lạnh, giúp cho vết thương mau lành, hồi phục nhanh và đỡ đau nhức. Nhận được sự tin tưởng, hài lòng của cô T. và gia đình là niềm hạnh phúc của đội ngũ nhân viên y tế.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật u xơ tử cung

U xơ tử cung là u tử cung lành tính có nguồn gốc cơ trơn. U xơ thường gây ra chảy máu tử cung bất thường, đau vùng chậu và cảm giác nặng. Các triệu chứng về đường tiểu và đường ruột, và các biến chứng khi mang thai. Bệnh thường xảy ra ở khoảng 70% phụ nữ ở độ tuổi 45 nhưng không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng.

U xơ ở tử cung xuất hiện ở đâu?

– Dưới thanh mạc (thường gặp nhất).

– Trong cơ.

– Dưới niêm mạc (ít gặp nhất).

– Đôi khi, u xơ xảy ra trong dây chằng rộng hoặc cổ tử cung.

Triệu chứng u xơ tử cung

– U xơ có thể gây chảy máu tử cung bất thường như cường kinh, rong kinh, rong huyết…

– Triệu chứng chèn ép: Có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu (tiểu nhiều, lắt nhắt, tiểu khó…) hoặc triệu chứng đường ruột (táo bón).

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật u xơ tử cung

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe của chị em.

– Nếu tình trạng chảy máu kéo dài có thể bị thiếu máu, rất nguy hiểm.

– Có thể làm tăng nguy cơ vô sinh.

– Trong thời kỳ mang thai, chúng có thể gây ra sẩy thai tự nhiên tái phát. Gây những cơn co thắt sớm. Ngôi thai bất thường, chảy máu sau sinh.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh U xơ tử cung?

Một số đối tượng có các yếu tố dưới đây được cho là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

– Tuổi tác: thường xảy ra ở phụ nữ trưởng thành đặc biệt là ở độ tuổi 30, 40

– Tiền sử gia đình: Nếu gia đình có người (đặc biệt là mẹ ruột) bị u xơ tử cung thì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Phụ nữ thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn từ 2 – 3 lần.

Điều trị u xơ phụ thuộc vào một số yếu tố như: số lượng, kích thước, vị trí u xơ, triệu chứng bạn đang gặp phải. Đặc biệt là mong muốn về việc mang thai của bạn trong tương lai. Các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay như: Điều trị nội khoa, điều trị can thiệp ít xâm lấn, dùng hormone hoặc phẫu thuật.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ và để lại nhiều hậu quả nặng nề. Vì thế, khi có một số triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần đến ngay cơ sở y tế. Để bác sĩ khám, kiểm tra tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Tầm soát bệnh phụ khoa định kỳ cũng là một biện pháp tốt để phát hiện sớm u xơ và các bệnh phụ khoa khác. Khoa Sản Bệnh viện 22-12 sẵn sàng khám và tư vấn. Giúp bạn phát hiện sớm và điều trị các bệnh lý phụ khoa cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage Bệnh viện 22-12 để được tư vấn!