Phẫu thuật Viêm túi thừa Meckel do xương cá đâm thủng

Khoa Ngoại – Bệnh viện 22-12 vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân viêm túi thừa Meckel do xương cá đâm thủng. Đây là bệnh lý hiếm gặp và rất khó chẩn đoán trước mổ.

– Bệnh nhân N.T.T 46 tuổi, nhập khoa cấp cứu Bệnh viện 22-12 hồi 12h33 ngày 23/10/2021, trước nhập viện 1 ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải và hạ vị, sau đó đau ngày càng nhiều hơn nên bệnh nhân đã đến viện khám và điều trị.

– Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ khoa ngoại tổng hợp chẩn đoán một trường hợp bụng ngoại khoa nghĩ tới viêm ruột thừa cấp nên chỉ định mổ cấp cứu bằng phẫu thuật nội soi. Trong quá trình phẫu thuật phát hiện ruột thừa viêm ở giai đoạn nung mủ, đồng thời vị trí ruột non cách van hồi manh tràng khoảng 60cm phát hiện 1 túi thừa Meckel dài 3,5cm, đặc biệt thân túi thừa bị 1 xương cá lớn đâm thủng.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật Viêm túi thừa Meckel do xương cá đâm thủng

– Bệnh nhân được phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi, cắt túi thừa Meckel, nối lại ruột, tái lập lưu thông tiêu hóa, lau rửa sạch ổ bụng. Quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau mổ bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, an toàn.

💢 Túi thừa Meckel là một bất thường bẩm sinh của đường tiêu hóa. Túi thừa Meckel xảy ra ở khoảng 2% dân số. Phần lớn các trường hợp túi thừa Meckel không có biểu hiện lâm sàng. Một số ít trường hợp bị viêm túi thừa Meckel với triệu chứng tương tự triệu chứng của viêm ruột thừa cấp nên thường chỉ được phát hiện trong mổ. Trường hợp bệnh nhân này bị xương cá đâm thủng túi thừa Meckel là rất hiếm gặp. Khai thác sau mổ, được biết 2 ngày trước nhập viện, bệnh nhân có ăn cá biển.

Bs CKI. Hoàng Ngọc Sơn – Phó Trưởng Khoa Ngoại Tổng Hợp Bệnh viện 22-12, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: “Túi thừa Meckel đã hiếm gặp, túi thừa Meckel có biến chứng viêm, thủng…lại càng hiếm gặp nên có thể bị bỏ sót trong mổ, với trường hợp bệnh nhân này, khi phẫu thuật thấy ruột thừa viêm rõ, có thể phẫu thuật viên sẽ không kiểm tra thêm, và chỉ cần thiếu cẩn thận một chút cũng đã có thể để lại hậu quả nặng nề cho bệnh nhân”

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn dịch vụ Quý Khách vui lòng liên hệ 0258 352 8857