Phế cầu – Vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hàng đầu ở trẻ em

Phế cầu khuẩn là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, có nguy cơ để lại biến chứng cao. Vi khuẩn phế cầu là một trong các yếu tố nguyên nhân gây ra các bệnh lý của đường tai – mũi – họng như viêm họng, viêm mũi, viêm tai giữa, nặng hơn nữa là viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết. Tiêm vắc xin phế cầu là biện pháp hiệu quả giúp trẻ phòng tránh bệnh nhiễm phế cầu, bố mẹ cần tìm hiểu.

Bệnh viện 22-12 | Phế cầu - Vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hàng đầu ở trẻ em

Tại sao phải phòng ngừa phế cầu

– Vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae) thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em.

– Phế cầu là vi khuẩn dễ lây lan qua đường hô hấp như ho, hắt hơi, hôn, dùng chung vật dụng… hoặc tiếp xúc, va chạm với người bệnh hoặc người khỏe mạnh mang mầm bệnh. Các yếu tố nguy cơ khác gồm vệ sinh kém, hệ miễn dịch yếu, nhập viện thường xuyên, sử dụng máy thở, mắc bệnh tiến triển như COPD, hen suyễn, tim mạch, hút thuốc lá…

– Tác nhân phế cầu là vi khuẩn nguy hiểm, ngoài việc gây bệnh ở nhiều cơ quan trong đó có viêm phổi và viêm màng não là rất nặng, còn khó điều trị vì hiện nay vi khuẩn này đã kháng nhiều loại kháng sinh thông thường. Thời gian điều trị kéo dài, tốn kém tiền của và thời gian do phải dùng kháng sinh mạnh, đôi khi phải kéo dài trên 4 tuần. Do đó, việc phòng ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn cho trẻ nhỏ là rất quan trọng.

4 bệnh nguy hiểm do phế cầu gây ra

Có rất nhiều chủng vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, thường trú trong mũi, họng và đường thở, thường gây bệnh ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Trong đó, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết là 4 bệnh nguy hiểm nhất.

Viêm màng não: nhiễm khuẩn trên lớp màng bảo vệ bao phủ não bộ và tuỷ sống. Cứ 4 trẻ thì có 1 trẻ bị viêm màng não có thể dẫn tới di chứng vừa hay nặng.

Viêm tai giữa: Nhiễm khuẩn tại tai giữa gọi là viêm tai giữa cấp, gây đau đớn và mệt mỏi ở trẻ.

Nhiễm khuẩn huyết: nhiễm khuẩn ở trong máu, là tình trạng cấp cứu, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Viêm phổi: nhiễm khuẩn tại phổi có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Cách phòng bệnh do khuẩn phế cầu

– Hiện nay, chủng ngừa vắc xin sớm cho trẻ từ 6 tuần tuổi là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng ngừa bệnh do phế cầu khuẩn. Việc tiêm chủng vắc xin sớm cho trẻ ngay từ sơ sinh 0-28 ngày tuổi để phòng các loại bệnh do phế cầu gây ra là biện pháp quan trọng nhằm chống lại nguy cơ nhiễm phế cầu, tăng cường bảo vệ trẻ trước nguy cơ dịch bệnh.

– Theo các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, để phòng bệnh, phụ huynh cần phải giữ ấm cơ thể trẻ nhỏ trong mùa mưa và mùa lạnh, cho bé bú mẹ trong 6 tháng đầu đời, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi, giữ gìn vệ sinh môi trường sống trong lành và giữ vệ sinh cơ thể trẻ là một trong những cách có thể làm giảm được nguy cơ mắc các bệnh do phế cầu khuẩn gây nên.

Tiêm vắc xin Phế cầu tại Bệnh viện 22-12

– Hiện tại bệnh viện cung cấp Synflorix và Prevenar 13. Trong đó Prevenar 13 là một trong những loại vắc xin phế cầu hiệu quả nhất tại Việt Nam. Quy trình bảo quản và nguồn gốc vắc xin đều đảm bảo theo đúng quy định của Bộ y tế.

– Khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tiêm.

– Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

– 100% khách hàng tiêm chủng được theo dõi và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

– Phòng theo dõi sau tiêm được trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu, đội ngũ bác sĩ – điều dưỡng được đào tạo về xử trí cấp cứu phản vệ nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

– Khu vực tiêm thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm.

Khoa Nhi – Bệnh viện 22-12 cung cấp đầy đủ dịch vụ tiêm chủng, khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý nhi khoa. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.