Phòng ngừa viêm tủy răng ở trẻ em

Viêm tủy răng là bệnh rất phổ biến ở lứa tuổi trẻ em do những viêm nhiễm quanh răng gây ra. Khi trẻ bị viêm tủy răng sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động của trẻ, khiến trẻ khó chịu làm cho bố mẹ lo lắng.

Tình trạng viêm tủy răng ở trẻ là do trẻ bị sâu răng không được điều trị kịp thời hoặc do các chấn thương của trẻ tác động trực tiếp gây tổn hại đến răng như gãy, vỡ, chảy máu chân răng.

Bệnh viện 22-12 / Phòng ngừa viêm tủy răng ở trẻ em

Những dấu hiệu khi trẻ bị viêm tủy răng

Để phát hiện trẻ bị viêm tủy răng, bố mẹ nên cần biết những dấu hiệu sau:

• Trẻ hay đau nhức răng
  • Chân răng của trẻ bị mòn và xỉn màu
  • Răng của trẻ bị sâu
  • Trẻ hay mệt mỏi không muốn chơi đùa
  • Trẻ biếng ăn do răng ê buốt và không thể nhai

Khi trẻ bị viêm tủy răng có thể gặp những biến chứng như: mất răng, trẻ bị thối tủy, chết tủy răng, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm, u nang chân răng, viêm mãn tủy.

Các biện pháp phòng ngừa viêm tủy răng ở trẻ em

Cách phòng ngừa viêm tủy răng cho con trẻ, bố mẹ cần chú ý tuân thủ những biện pháp như:

• Giữ vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ sau các bữa ăn
  • Chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách
  • Tạo cho trẻ thói quen súc miệng bằng nước
  • Đánh răng 2 lần/ ngày để loại trừ các mảng bám trên bề mặt răng
  • Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhiều đường: bánh kẹo, nước ngọt,… dễ gây cho trẻ bị sâu răng

Viêm tủy răng ở trẻ em là bệnh lý có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm. Chính vì vậy, bố mẹ hãy chủ động chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách cho trẻ, đồng thời theo dõi thường xuyên để có thể phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý răng miệng ở trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ nên đưa con đến Phòng khám răng tại Bệnh viện 22-12 định kỳ 6 tháng 1 lần để được bác sĩ nha khoa thăm khám và tư vấn kỹ hơn về những dấu hiệu bé bị viêm tủy răng cũng như phát hiện những bất thường về sức khỏe răng miệng ở giai đoạn sớm tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.