Phương pháp chăm sóc Kangaroo

Một em bé ra đời trọn vẹn là một phép màu và một em bé được đưa từ lồng ấp qua bao gian nan đến tay bố mẹ là một điều diệu kỳ.
Hơn cả điều diệu kỳ ấy là bố mẹ sẽ trở thành lồng ấp tự nhiên cho con bằng cách chăm sóc theo Phương pháp Kangaroo, phương pháp này là sự kết nối tình yêu thương, là hơi ấm mà các bố các mẹ có thể truyền cho đứa con bé bỏng của mình.

Được mô phỏng theo cách những chú Kangaroo mang con trước cơ thể, bố hoặc mẹ sẽ chăm sóc con bằng cách ôm bé da kề da đặt trong túi phía trước ngực, đây là một phương pháp khoa học hỗ trợ tối đa trong việc chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng dưới 37 tuần và trẻ nhẹ cân dưới 2500gram.

Bệnh viện 22-12/ Phương pháp chăm con Kangaroo

Áp dụng Chăm sóc Kangaroo sau sinh giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Lợi ích đối với em bé

• Giúp bé ngủ ngon và ít khóc hơn
  • Giúp giảm đau tốt và giảm trật khớp háng ở bé
  • Giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn
  • Giúp bé tăng cân, phát triển tinh thần và cảm xúc tốt, tăng chỉ số IQ ở bé
  • Làm giảm tỷ lệ tử vong và ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, hạ thân nhiệt, suy hô hấp

Lợi ích đối với mẹ

Người mẹ khi áp dụng Phương pháp Kangaroo cũng thu được nhiều lợi ích như: có thêm sự tự tin, giảm lo lắng, sợ hãi khi chăm sóc con, thắt chặt thêm mối liên kết mẫu – tử, kích thích tăng tiết sữa, giảm trầm cảm sau sinh, giúp co hồi tử cung nhanh và giảm xuất huyết sau sinh.

Chăm sóc con theo phương pháp Kangaroo cần đảm bảo theo 3 nguyên tắc: Đầu tiên, da phải kề da liên tục (ít nhất 20h/ngày). Thứ hai, em bé phải bú mẹ hoàn toàn. Thứ ba, luôn theo dõi các dấu hiệu bệnh lý của trẻ trong suốt quá trình chăm sóc.

Phương pháp Kangaroo được các tổ chức y tế quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị là một phần thiết yếu trong chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non và nhẹ cân. Vì vậy, nếu được chỉ định thực hiện theo phương pháp này, người mẹ cần tuân thủ đúng hướng dẫn của các y bác sĩ để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Tại khoa Phụ Sản của Bệnh viện 22-12, đội ngũ y bác sĩ sẽ luôn đồng hành cùng mẹ hướng dẫn chăm sóc tận tình trong suốt quá trình ấp bằng phương pháp Kangaroo cho bé, để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả mẹ và bé, từ đó, con sẽ luôn được khỏe mạnh khi nằm trong vòng tay của bố mẹ.