Phù chân ở người cao tuổi: vì sao và cách điều trị thế nào ?

Như thế nào là phù chân ở người già?

Phù chân là hiện tượng chân phồng lên, tăng kích thước hơn bình thường gây cảm giác nặng nề, nhất là khi di chuyển. Một số trường hợp nặng hơn (bội nhiễm) còn kèm theo tình trạng biến dạng mắt cá chân và cẳng chân.

Hiện tượng phù chân ở người già thường có biểu hiện:

– Chân sưng, da chân căng hoặc đổi màu.

– Nếu dùng tay ấn vào phần da bị phù sẽ thấy hiện tượng lún xuống.

– Khớp chân cứng hơn bình thường.

Bệnh phù chân ở người cao tuổi

Những nguyên nhân gây bệnh phù chân ở người già

Phù nề là tình trạng chân bị sưng phù lên do quá trình tích tụ chất lỏng nằm trong mô ở chân. Tuy nhiên, do rất nhiều nhóm nguyên nhân có thế gây ra tình trạng này như:

• Sức khỏe yếu kém và mắc các bệnh lý khác

Sức khỏe yếu kém và nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến phù chân ở người già. Một số bệnh lý nghiêm trọng như: gan, thận, suy tim, viêm tắc tĩnh mạch máu,.. Khi nhiều tuổi hệ xương khớp rất yếu nên dễ gây chấn thương. Ngoài ra người cao tuổi do ngồi hay đứng yên một chỗ quá lâu cũng có nguy cơ cao bị phù chân. Đặc biệt là những người bị mắc tiểu đường hoặc các bệnh thần kinh bị nhiễm trùng có thể làm cho mắt cá chân/bàn chân bị sưng phù lên.

• Chế độ dinh dưỡng

Thực đơn ăn uống hằng ngày không phù hợp có thể khiến người già bị sưng phù bàn chân hoặc nặng là phù nề. Những người có thói quen ăn nhiều muối sẽ có nguy cơ cao mắc phù chân hơn người bình thường hoặc do thiếu vitamin B1 sẽ làm cho chân có cảm giác bị tê bì như kiến bò, hay gặp chuột rút, nặng có thể làm giảm khả năng phản xạ.

• Do đang sử dụng thuốc

Nếu người bệnh đang sử dụng một số loại thuốc điều trị như: Thuốc điều trị tăng huyết áp, Clonidine, thuốc chẹn kênh canxi, Hydralazine, Minoxidil,… đây được xem là một số loại thuốc làm tăng việc giữ nước và muối gây phù nề.

Cách chữa phù chân ở người già

Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển bệnh, mức độ nặng nhẹ khác nhau mà bệnh phù chân ở người già sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Khi phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm đi nhanh chóng, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, người bệnh nên tuân theo một số điều chú ý sau:

• Thường xuyên đi lại hoặc massage các khớp giúp cho việc lưu thông máu tốt hơn.
  • Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột do đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh phù nề ở người già trở nên nghiêm trọng.
  • Bổ sung lượng nước cần uống mỗi ngày, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ lượng nước cần bổ sung, tránh thiếu hoặc dư thừa nước.
  • Có 1 chế độ ăn uống dinh dưỡng – khoa học, giảm lượng muối, bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, chất oxy hóa có trong các thực phẩm như: rau xanh, đậu xanh, măng tây, bí ngô, hành tây, dứa, nho, tỏi, củ cải đường,… là một trong những cách giảm phù chân ở người già hiệu quả.
  • Kê cao chân ít nhất ngang tầm với tim mỗi ngày 3 – 4 lần kéo dài 30 phút.
  • Mỗi ngày tập thể dục từ 10 – 15 phút và mỗi ngày 3 – 4 lần để cải thiện lưu thông máu ở chân.
  • Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu, nên đứng dậy đi lại cứ mỗi 1 -2 giờ để giảm sưng chân và đào thải chất lỏng dư thừa, lưu thông máu, tăng cường hệ tim mạch khỏe mạnh.
  • Giữ gìn khu vực bì phù nề được sạch sẽ, nên mang tất, giày mặc quần áo dài để bảo vệ và ngăn ngừa thương tích gây nhiễm trùng.

Trên đây là một số cách làm giảm phù chân ở người già. Nếu đã áp dụng các cách chữa phù chân trên nhưng không hiệu quả, hãy lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt, tránh dẫn đến những biến chứng lâu dài.

Để đặt lịch khám tại Bệnh viện 22-12, quý khách vui lòng bấm số hotline 0769 115 115 hoặc inbox fanpage.