Quy trình nội soi viên nang

Với kích thước nhỏ gọn, nội soi viên nang là phương pháp hiện đại giúp bác sĩ có cái nhìn trực quan bên trong ống tiêu hoá, nhất là chẩn đoán sớm các bệnh lý ruột non nội soi dạ dày – đại tràng không tiếp cận được, không gây đau đớn.

Phương pháp sử dụng viên nang để nội soi đường tiêu hóa sẽ phù hợp với một số đối tượng bệnh nhân khi cần chân đoán  các bệnh lý ruột non như: khối u, xác định nguyên nhân và vị trí xuất huyết tiêu hoá tại ruột non. Chống chỉ định cho những người bệnh khó nuốt, nghi ngờ tắc ruột và không nên sử dụng người bệnh đã can thiệp phẫu thuật ống tiêu hoá, đang mang thai hoặc có mang máy tạo nhịp tim.

Những điều cần lưu ý trước và sau khi nội soi viên nang

Để quá trình nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang diễn ra thuận lợi, người bệnh cần ghi nhớ các lưu ý trước khi nội soi như sau:

1.Nhịn ăn trong 10 tiếng trước khi nội soi.

2.Súc ruột trước khi nội soi 4-6 tiếng

3.Uống 500 ml nước trước khi nội soi 2 tiếng.

4.Uống thuốc chống tạo bọt 20 phút trước khi tiến hành nội soi, sau đó đi lại trong 5 phút.

5.Ngồi trên giường và uống khoảng 700-100ml nước trước khi nội soi 5 phút.
Bệnh viện 22-12 | Quy trình nội soi viên nang

Quy trình nội soi viên nang

So với các phương pháp nội soi thông thường, nội soi bằng viên nang thường kéo dài lâu hơn (8 – 11 giờ). Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Bệnh nhân cần mang găng tay vô trùng để lấy viên nang ra khỏi hộp. Bác sĩ gắn 8 điện cực có ăng ten lên da bụng người bệnh đúng vị trí rồi ghép nối với máy thu nhận tín hiệu. Sau đó người bệnh sẽ được đeo máy thu nhận tín hiệu hình ảnh không dây. Cuối cùng bệnh nhân sẽ uống từ từ viên nang có kích thước tương đương như một viên thuốc con nhộng để tiến hành quá trình nội soi.

Bước 2: Tiến hành nội soi

Viên nang sẽ bắt đầu làm nhiệm vụ thu giữ hình ảnh. Người bệnh được hướng dẫn đeo dây đai gắn máy thu nhận tín hiệu trong suốt thời gian nội soi( khoảng 8-11 giờ đồng hồ). Người bệnh có thể uống nước không màu sau 2 giờ uống viên nang và ăn nhẹ sau 4 giờ uống viên nang.

Trong khi nội soi viên nang, người bệnh lưu ý tránh những nơi có điện từ trường mạnh như quanh khu vực có thiết bị MRI, không được chuyển động mạnh để tránh bộ thu dữ liệu bị va đập, không được tắt bộ thu dữ liệu trong suốt quá trình.

Bước 3: Kết thúc

Sau 8-11 giờ thu nhận tín hiệu, người bệnh sẽ được tháo máy thu nhận tín hiệu Bác sĩ sẽ kết nối với bộ xử trí hình ảnh, đọc kết quả và in kết quả cho người bệnh. Thường sau 1-3 ngày,  Bệnh nhân sẽ đào thải viên nang nội soi ra khỏi cơ thể qua đường đại tiện.

Bệnh viện 22-12 là đơn vị đầu tiên trong khu vực triển khai áp dụng NỘI SOI VIÊN NANG với hệ thống nội soi viên nang SC100, đặc biệt được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) kỹ thuật loại bỏ hình ảnh thừa, phát hiện và phân loại những tổn thương giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị sớm cho bệnh nhân.

Ngoài phương pháp nội soi viên nang không xâm lấn, Bệnh viện 22-12 cũng áp dụng kĩ thuật nội soi không đau bằng hệ thống máy nội soi OLYMPUS EVIS X1 CV1500 công nghệ NBI với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, có thể soi rõ toàn bộ ống tiêu hoá gồm dạ dày, thực quản, đại trực tràng… mà không gây đau đớn cho người bệnh, đồng thời chẩn đoán được chính xác bệnh lý, vị trí và tình trạng các tổn thương trong ống tiêu hoá.