Tầm soát ung thư tuyến giáp – Kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô

Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật sử dụng sóng âm tần số cao để ghi nhận hình ảnh của tuyến giáp ở cổ, là việc các bác sĩ sử dụng đầu dò của máy siêu âm đặt ở vùng cổ, sau đó máy siêu âm sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết về đặc điểm, tính chất của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ.

Đối với siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất để kiểm tra và hướng dẫn can thiệp, điều trị các bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là Ung thư tuyến giáp.

Benh vien 22-12 / Tam soat ung thu tuyen giap Ky thuat sieu am dan hoi mo

Dấu hiệu của Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có những biểu hiện hay dấu hiệu đặc biệt nào để nhận biết. Có thể nhận biết các triệu chứng của ung thư tuyến giáp thường gặp:

• Đau cổ, đau họng
  • Khó nuốt
  • Ho ra máu
  • Khàn tiếng, thay đổi giọng nói, gặp khó khăn trong chuyện nói chuyện
  • Khối u ở cổ
  • Các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng

Tuy nhiên, những biểu hiện này thường là giai đoạn đã có tổn thương xâm lấn do sự phát triển âm thầm của khối u.

Đối tượng cần tầm soát Ung thư tuyến giáp

• Người có các triệu chứng bất thường nghi ung thư tuyến giáp như khó nuốt, khàn tiếng, đau họng, nổi hạch ở cổ,…
  • Những người phát hiện mình bị phơi nhiễm các chất phóng xạ ở mức cao.
  • Những người có người thân ruột thịt trong gia đình đã từng bị u tuyến giáp cũng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp.
  • Những người có độ tuổi trên 40, đặc biệt là phụ nữ là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao cần tầm soát hằng năm.

Quy trình tầm soát ung thư tuyến giáp

1. Khám sàng lọc lâm sàng bởi bác sỹ chuyên khoa: Bác sĩ sẽ kiểm tra cổ của người bệnh để tìm các khối u (nốt) hoặc sưng tấy ở cổ, các hạch bạch huyết, hoặc bất kỳ điều gì khác có vẻ bất thường.
  2. Xét nghiệm hormone tuyến giáp: Đo nồng độ TSH, FT3 và FT4, xét nghiệm này được thực hiện để đánh giá chức năng tuyến giáp.
  3. Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm giúp phát hiện các nhân giáp, xác nhận kích thước bướu tuyến giáp, đánh giá cấu trúc tuyến giáp, cung cấp chi tiết liên quan đến đặc điểm khối u.
    Kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô có thể giúp chuẩn đoán độ cứng của khối u tuyến giáp, từ đó, đưa ra những đánh giá về mức độ ác tính của bệnh.

Tham khảo thêm thông tin về Siêu âm Đàn hồi mô: https://benhvien22-12.com/sieu-am-dan-hoi-mo-tuyen-giap/

Nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện thăm khám, tầm soát ung thư thì hãy đến ngay Bệnh viện 22-12. Khi lựa chọn dịch vụ tầm soát và sàng lọc các bệnh lý về tuyến giáp, bạn sẽ được đội ngũ các chuyên gia đầu ngành thăm khám, chẩn đoán sớm. Nếu có nguy cơ mắc các bệnh lý tuyến giáp bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án điều trị phù hợp nhất.