Phẫu thuật nội soi “u nhầy ruột thừa” cho cụ bà 73 tuổi

U nhầy ruột thừa là sự tích tụ chất nhầy bên trong lòng ruột thừa và có sự tắc nghẽn ở gốc ruột thừa. Tỷ lệ mắc U nhầy rất hiếm chỉ chiếm khoảng 0,1 – 0,4% của tất cả các bệnh phẩm mổ ruột thừa. Các bác sĩ khoa NgoạiBệnh viện 22-12 vừa phẫu thuật một ca u nhầy ruột thừa bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, đây là kỹ thuật khó yêu cầu phẫu thuật viên phải vững tay nghề, khéo léo và cần phải tuyệt đối tuân thủ những quy tắc an toàn.

Mới đây người bệnh N.T.S (73 tuổi, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang) vào viện khám trong tình trạng đau bụng âm ỉ hố chậu phải, đau tăng dần kèm theo buồn nôn, không nôn.
Qua thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng cho thấy người bệnh có khối u ruột thừa kích thước khoảng 6x3cm. Bệnh nhân được chẩn đoán: theo dõi u nhầy ruột thừa và chỉ định phẫu thuật.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật thành công u nhầy ruột thừa bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BSCKI. Hoàng Ngọc Sơn, BS. Bùi Viết Sơn và BSCKI. Bùi Văn Thành (bs gây mê), với phương pháp phẫu thuật nội soi. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ tìm thấy khối u ruột thừa nằm sâu sau manh tràng, dính nhiều vào phúc mạc thành. Ca mổ thành công sau thời gian khoảng 1 giờ. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị tại khoa Ngoại và hồi phục nhanh chóng. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đã có thể đi lại, ăn uống bình thường và xuất viện sớm.

Các bác sĩ cho biết: Một trong những nguyên tắc quan trọng của điều trị phẫu thuật đối với bệnh u nhầy ruột thừa là cắt bỏ hoàn toàn ruột thừa và tổ chức nhầy, tránh chất nhầy tràn vào khoang phúc mạc dẫn đến u giả nhầy phúc mạc là bệnh lý có tiên lượng rất xấu, khó chẩn đoán và điều trị. Nếu không chắc chắn, một số phẫu thuật viên có thể lựa chọn mổ mở để đảm bảo không làm vỡ khối u nhầy. Với trường hợp này, chúng tôi lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi vì điều kiện phẫu thuật cho phép, người bệnh phục hồi sớm sau mổ, dễ chăm sóc với vết mổ nhỏ, thời gian điều trị được rút ngắn, mang lại lợi ích cho người bệnh.

Người mắc U nhầy ruột thừa thường có dấu hiệu đau bụng và không có triệu chứng điển hình nên dễ chủ quan không đi khám hoặc tự ý điều trị tại nhà không khỏi dứt điểm. Để tầm soát và phát hiện sớm nhất tình trạng u ruột thừa, người bệnh cần đi khám ở cơ sở y tế có đủ năng lực chuyên môn cũng như đủ trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Khám dinh dưỡng cho trẻ

Hãy đăng ký khám ngay với bác sĩ dinh dưỡng của Bệnh viện 22-12 để được thăm khám và tư vấn toàn diện: –           Đánh

Khám dinh dưỡng cho trẻ