Tán sỏi bàng quang bằng Laser cho nam bệnh nhân 63 tuổi – Cam Lâm

Nội soi tán sỏi ngược dòng là phương pháp tán sỏi mà bác sĩ dùng một ống nội soi mềm đi ngược từ niệu đạo lên bàng quang đến niệu quản, sử dụng tia Laser luồn theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu) để đánh tan sỏi thành những vụn nhỏ, sau đó những vụn sỏi sẽ được thoát ra ngoài qua đường nước tiểu.

Vừa qua, Bệnh viện 22-12 tiếp nhận bệnh nhân M.T. (63 tuổi, Cam Lâm – Khánh Hòa) đến khám trong tình trạng đi tiểu ra máu, kèm tiểu khó, đau bụng âm ỉ vùng hạ vị.

Benh vien 22-12 | Tan soi bang quang bang Laser cho nam benh nhan 63 tuoi - Cam Lam

Bệnh nhân được các bác sĩ khoa ngoại khám, hội chẩn, phát hiện nhiều viên sỏi bàng quang kích thước lớn tương ứng vùng tiểu khung, gây ra tiểu khó, tiểu ra máu, viêm bàng quang cấp… nên tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân với phương pháp nội soi bàng quang tán sỏi bằng laser.

Trong quá trình phẫu thuật, khi đưa camera vô bàng quang, các bác sĩ thấy rất nhiều sỏi với kích thước khác nhau. Những viên sỏi lớn được tán vụn bằng laser. Những viên sỏi nhỏ được các bác sĩ gắp ra lần lượt cho đến khi bệnh nhân sạch sỏi hoàn toàn.”

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, không đau, không mất nhiều máu, đến nay sức khỏe đã ổn định và tiểu tiện bình thường.

Với phương pháp tán sỏi nội soi bằng laser có những ưu điểm nổi trội như:

• Có thể tán được nhiều loại sỏi
  • Thời gian tán sỏi nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao
  • Không để lại sẹo, không gây đau đớn cho người bệnh
  • Thời gian lưu viện ngắn
  • Không gây tổn thương nên tránh được biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu
Tại Bệnh viện 22-12, tán sỏi bàng quang bằng laser được thực hiện thường quy với đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại giúp người bệnh trải qua quá trình tán sỏi nhanh chóng, an toàn, hạn chế biến chứng.