Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp – Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một hình thức tránh thai dễ sử dụng, có hiệu quả cao. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay được chia làm 24 giờ, 72 giờ, 120 giờ, loại 1 viên và loại 2 viên. Mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có một giới hạn thời gian sử dụng sau khi quan hệ riêng tuy nhiên chị em vẫn nên sử dụng trong thời gian sớm nhất có thể để phát huy hiệu quả tối đa.

Bên cạnh đó, chị em chỉ nên sử dụng thuốc như là biện pháp tránh thai cuối cùng vì đây cũng là một biện pháp được khuyến cáo không nên lạm dụng vì nó có thể gây ra những tác động tiêu cực đến tình trạng sức khoẻ.

Vậy nên, hãy cùng đến với một vài lưu ý khi sử dụng tránh thai khẩn cấp nhé!

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp  - Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

• Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 tháng vì có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.
  • Nếu uống thuốc mà xảy ra tình trang nôn sau chưa đầy 2 tiếng thì phải uống bù liều khác ngay.
  • Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc có thể kể đến buồn nôn, nhức đầu, căng ngực, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt…
  • Uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp không làm tăng cường khả năng tránh thai, nên cần uống đủ và đúng theo hướng dẫn.
  • Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hoặc nghi ngờ bản thân có thai hoặc bị chảy máu cô bé mà không rõ nguyên nhân…
  • Có tiền sử về bệnh tiểu đường, bệnh tim hay động kinh, các bệnh huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch… cần rất thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Sự đáp ứng thuốc ở mỗi người khác nhau nên không thể trả lời chính xác tỉ lệ có thai sau khi dùng thuốc. Ngoài ra, không phải trễ kinh là sẽ có thai, không thể chỉ dựa vào tình trạng này mà chẩn đoán, muốn biết có thai thì các chị em phải dùng que thử hoặc xét nghiệm tại Bệnh viện và các cơ sở y tế lân cận.