Trường hợp rất hiếm gặp áp xe đầu tụy do xương cá dài 4cm xuyên thủng thành sau dạ dày

Bệnh nhân H.Th.H.H (54 tuổi – Cam Ranh, Khánh Hòa) cảm thấy đau bụng vùng thượng vị nhiều ngày nên đã đến Bệnh viện 22-12 thăm khám.

Các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng. Qua chụp CT.Scanner ổ bụng phát hiện có dị vật xương vôi kích thước #30x2mm trong ổ áp xe ở đầu tụy, phần nhô ra ngoài tụy kích thước #5mm. Khai thác bệnh nhân được biết, cách nhập viện 2 tuần, bệnh nhân có nuốt dị vật, những ngày sau đó cảm thấy đau vùng thượng vị rồi hết, đến nay cảm thấy đau nhiều nên nhập viện. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bệnh nhân nuốt xương cá, xương cá đã xuyên thành sau của dạ dày và đâm vào tụy gây nên ổ áp xe. Bệnh nhân nhanh chóng được lên lịch phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật phát hiện dị vật là xương cá đâm vào đầu tụy gây nên ổ áp xe với lượng dịch mủ nhiều. Ổ mủ lan qua thành sau dạ dày lên phía gan phải. Phía thành sau dạ dày phát hiện lỗ thủng đã lành, có dính mạc nối. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành gắp dị vật xương cá dài 4cm ra ngoài an toàn và dẫn lưu hiệu quả ổ áp xe. Sau phẫu thuật, bệnh nhân diễn biến ổn định, dịch mủ từ ổ áp xe được theo dõi hàng ngày qua dẫn lưu ổ bụng.

Đây là trường hợp hy hữu khi ăn uống, xương cá xuyên qua thành sau dạ dày lâu ngày tạo thành ổ áp xe gây đau bụng nhiều ngày.

Mức độ nguy hiểm khi nuốt phải xương cá là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao, do dị vật gây tổn thương nội tạng và gây hoại tử.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo: Khi ăn uống, cần phải cẩn thận nhai chậm và kĩ, tránh bỏ sót những xương lớn, đặc biệt là người lớn tuổi mất răng và trẻ nhỏ. Nếu nghi ngờ nuốt phải xương hoặc các loại dị vật khác như tiền xu, kẹp giấy, vỏ thuốc, tăm xỉa răng… thì cần phải đến bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm. Không nên thực hiện tự ý điều trị dùng tay móc dị vật vì có thể đẩy dị vật xuống sâu hơn cũng như đâm sâu vào niêm mạc làm tình trạng nặng hơn.

Với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật, gây mê nhiều kinh nghiệm chuyên môn cao , thiết bị y tế hiện đại Bệnh viện 22-12 đã phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp mắc dị vật trong ống tiêu hóa cấp cứu kịp thời cho nhiều bệnh nhân trong thời gian qua.