Bệnh nhân N.X.T (46 tuổi – Long An) đến Bệnh viện 22-12 thăm khám trong tình trạng mệt, chóng mặt, đại tiện phân máu tươi nhiều lần sau khi sử dụng bia rượu.

Các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và chỉ định nội soi cấp cứu. Quá trình nội soi phát hiện bệnh nhân bị đa túi thừa đại tràng, chảy máu túi thừa. Các bác sĩ đã tiến hành làm sạch đại tràng, cầm máu thành công cho bệnh nhân.

Sau đó bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị nội khoa tại bệnh viện.

Chảy máu túi thừa là nguyên nhân phổ biến của chảy máu đường tiêu hóa dưới cấp tính và có thể để lại biến chứng nguy hiểm.

Đa túi thừa đại tràng là hiện tượng đại tràng xuất hiện nhiều túi thừa, lồi phồng lên quanh thành ống tiêu hóa ở bất kỳ vị trí nào trên đại tràng, trong đó phổ biến là ở đại tràng sigma,  thường gặp ở người lớn tuổi và có xu hướng tăng ở nhóm người trẻ tuổi. Nguyên nhân túi thừa đại tràng sigma được hình thành do chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ, dư thừa đạm và tác động từ môi trường, lối sống cá nhân.

Bệnh viện 22-12 | Xuất huyết tiêu hoá nặng do chảy máu túi thừa đại tràng, khởi phát sau khi sử dụng rượu bia.

Bệnh túi thừa đại tràng phần lớn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác như đau bụng liên tục, kéo dài nhiều ngày, đầy bụng, buồn nôn, sốt nhẹ, thay đổi thói quen đại tiện…

Viêm túi thừa nhẹ chỉ cần điều trị ngoại trú, sử dụng thuốc uống. Ở mức độ nặng có nhiễm trùng, viêm nhiễm lan tỏa hay tụ dịch quanh túi thừa cần tiêm truyền tĩnh mạch, nội soi đại tràng là phương pháp hiệu quả để phát hiện chảy máu túi thừa và nội soi kẹp clip thường được được sử dụng để cầm máu trong điều trị xuất huyết túi thừa.

Xuất huyết tiêu hóa nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời có thể gây tình trạng sốc mất máu, tổn thương không phục hồi dẫn đến tử vong. Do đó, khi có các triệu chứng nghi ngờ xuất huyết tiêu hoá, người bệnh nên khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa giúp tầm soát, phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh viện 22-12 là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin cậy trong thực hiện kỹ thuật chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, thực hiện chẩn đoán thông qua nội soi đại với máy nội soi OLYMPUS EVIS X1 CV1500, với chức năng NBI cho kết quả hình ảnh phân tích bệnh lý niêm mạc rõ nét hơn so với nội soi thông thường, phát hiện các tổn thương bất thường niêm mạc ở giai đoạn sớm.

Ngoài ra, khoa đã triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới như: đo pH thực quản trong chẩn đoán điều trị trào ngược dạ dày thực quản; Nội soi Viên nang tích hợp công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) giúp người bệnh phát hiện ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm như ung thư thực quản, dạ dày, ruột non và phát hiện polyp đại tràng điều trị kịp thời.