Áp-xe gan – Chỉ định điều trị với kỹ thuật mới tại Bệnh viện 22-12

Bệnh viện 22-12 | Áp xe gan - Chỉ định điều trị với kỹ thuật mới tại Bệnh viện 22-12

1. Case lâm sàng:

Bệnh nhân N.T.T (62 tuổi) Bệnh  nhân  xuất  hiện  sốt  nhiều  ngày,  kèm  theo  đau  hạ  sườn  phải,  cảm  giác  mệt  mỏi, chán  ăn,  bệnh  nhân  có  dùng  thuốc  ở  nhà  không  bớt  nên  đến  viện  khám  và  điều  trị.

Thăm khám tổng quát lúc bệnh nhân vào viện: Bệnh  tỉnh,  tiếp  xúc  tốt. M: 95 l/ p;   tĢ: 38ĢC;   HA:  120/ 60 mmHg. Đau   tức  vùng  hạ  sườn  phải, bụng  mềm,  ấn  đau  hạ  sườn  phải. Đề  kháng  (-). Khám  gan  không  to,  rung  gan (+),  không  vàng  da. Siêu  âm  màu  bụng:  Ổ  áp  xe  gan  hạ  phân  thùy  VI kích  thước  58 x 45 mm,  giới  hạn  tương  đối  rõ,  rối  loạn  vùng  tưới  máu  xung  quanh. Gan  cấu  trúc  thô.  Túi  mật  có  vài  sỏi,  kt  #  16mm. Bệnh nhân được chẩn đoán bị Áp  xe  gan, sỏi  túi  mật, tăng  huyết  áp.

2. Tổng quan về Áp xe gan:

Áp-xe gan là sự hình thành ổ mủ trong tổ chức gan, ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, đơn độc hay nhiều ổ mủ khác nhau. Áp-xe gan là một bệnh nguy hiểm vì có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Áp-xe gan có thể do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm. Ở các nước phát triển, áp-xe gan do vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu nhưng tính trên bình diện thế giới thì áp-xe gan do amip mới là nguyên nhân thường gặp nhất.

Những triệu chứng nguy hiểm của bệnh bao gồm:

– Sốt cao rét run:sốt có thể lên đến 39 – 40oC trong giai đoạn cấp tính nhưng sau đó có thể sốt nhẹ và kéo dài nhiều ngày, kèm theo sốt là đau bụng.

– Đau tức vùng gan: đau chủ yếu ở vùng dưới sườn bên phải, nếu ổ áp-xe to cấp tính thì đau có thể lan rộng cả thượng vị hoặc khắp bụng.

– Gan to đau: Do gan bị sưng to nên làm người bệnh có cảm giác căng, tức, nặng ở vùng dưới sườn bên phải. Cũng do gan to ra đẩy cơ hoành lên cao nên bệnh nhân cũng có hiện tượng khó thở.

– Ấn kẽ sườn đau: Nếu thăm khám thì khi sờ, nắn vào vùng gan (ở kẽ liên sườn 11-12) bệnh nhân thấy đau tăng lên; gõ vùng gan thấy đục rõ và cũng có thể sờ thấy mép của bờ gan to ra.

– Hình ảnh Xquang thấy cơ hoành phải cao, ít di động, góc sườn hoành phải mờ cùng với xét nghiệm máu: Bạch cầu tăng cao và tốc độ máu lắng tăng..v..v..với triệu chứng trên chúng ta chẩn đoán không khó khăn lắm.

3. Chỉ định điều trị với case lâm sàng Áp-xe gan với kỹ thuật mới tại Bệnh viện 22-12:

Sử dụng Siêu  âm can  thiệp,  chọc  hút  áp  xe  gan

+ Tiêu chuẩn  chọc  hút  ổ  áp  xe gan: Ổ  áp  xe  có  kích  thước  ≥  5cm,  ổ  áp  xe  ở  giai  đoạn  hóa  mủ.

+ Chống chỉ định:

–  Bệnh  nhân  có  rối  loạn  đông  máu.

– Tiểu  cầu  < 50 g/ l.

– Bệnh  nhân  dị  ứng  thuốc  tê.

– Đường  vào  không  an  toàn.

Bệnh  nhân  được  tiến  hành  làm  thủ  thuật  hồi  15h – 16/ 09/ 2021  (cùng  ngày  nhập  viện).  Quá  trình  làm  thủ  thuật  thuận  lợi,  hút  ra được  khoảng  50 ml  dịch mủ  nâu,  đục,  hôi  (nhận  định  áp  xe  gan  do  vi  khuẩn).  Tiếp  tục  điều  trị  nội  khoa  thêm  4  ngày,  siêu  âm  kiểm  tra  1  lần  rồi  xuất   viện,  tiếp  tục  dùng  thuốc  ở nhà. Bệnh  nhân  được  chẩn  đoán  và  điều  trị  đúng,  nhanh  chóng,  đơn  giản,  xuất  viện sớm,  chi  phí  thấp.

4. Các phương pháp phòng tránh bệnh áp-xe gan

– Không nên ăn các loại thịt chưa nấu chín như nem chua, nem chạo, gỏi, tiết canh.

– Không ăn rau sống chưa được rửa sạch, kể cả các loại rau (giá đỗ) ăn kèm khi ăn phở, bún chả.

– Không uống nước chưa đun sôi như nước lã ở sông, suối, ao, hồ ngay cả nước trong chum vại, giếng, bể chứa nước, vòi.

– Không nên dùng nước đá cây và không ăn kem không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, không nên uống nước giải khát bán ở vỉa hè.

– Ở những vùng nông nghiệp trồng rau màu, không được dùng phân tươi để bón.

– Cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn.

– Khi phát hiện trong cơ thể có ổ nhiễm khuẩn cần đi khám để được điều trị dứt điểm không cho vi khuẩn lây lan nhất là lây theo đường máu bởi nhiễm khuẩn huyết.

Khi nghi ngờ bị áp-xe gan cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được xác định một cách chắc chắn và có hướng xử lý kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Hiện nay, tại Bệnh viện 22-12 phương pháp siêu âm chọc hút mủ ổ áp xe được các bác sĩ thực hiện có hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân áp xe gan. Chúng tôi sử dụng trang thiết thiết bị hiện đại, giúp xác định vị trí ổ áp xe nhanh chóng, chính xác. Từ đó giải quyết nhanh chóng, nhẹ nhàng ổ nhiễm trùng, giúp bệnh nhân hết triệu chứng khó chịu và mau lành bệnh.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Liên hệ tư vấn dịch vụ: 0769 115 115 – (0258) 352 8857 để biết thêm thông tin chi tiết & đặt lịch hẹn khám ngay hôm nay!