Tư vấn bác sĩ

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

Xét nghiệm máu tổng quát có xét nghiệm được có bị vi khuẩn HP không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ ạ, Cho em hỏi xét nghiệm máu tổng quát có xét nghiệm được có bị vi khuẩn HP không, hay phải nội soi ạ ? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời:

Chào bạn, Khi người bệnh có nhiễm khuẩn HP, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể kháng HP, loại kháng thể này có trong máu và có khả năng phát hiện được bằng xét nghiệm tìm kháng thể trong máu. Tuy nhiên, đây không phải là xét nghiệm được ưu tiên thực hiện vì khả năng dương tính giả khá cao. Nguyên nhân là vì vi khuẩn HP có thể tồn tại ở nhiều khu vực khác và cũng làm cho xét nghiệm máu dương tính, như khoang miệng, các xoang, đường ruột..nhưng lại hoàn toàn không gây bệnh. Lí do thứ 2 là tuy vi khuẩn HP trong dạ dày đã được điều trị sạch, người bệnh đã khỏi bệnh hoàn toàn nhưng kháng thể kháng HP vẫn còn lưu lại trong máu nhiều tháng tới thậm chí một vài năm sau đó, do vậy khi xét nghiệm máu để tìm vi khuẩn HP sẽ cho kết quả dương tính.

Ngoài xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP, còn có các phương pháp khác để xét nghiệm phát hiện HP như Nội soi dạ dày, test vi khuẩn HP bằng hơi thở, xét nghiệm phân. Tùy theo yêu cầu khác kèm theo xét nghiệm tìm HP như người bệnh có cần phải kiểm tra tình trạng tổn thương của dạ dày không, có cần làm kháng sinh đồ không, yêu cầu xét nghiệm nhanh hay chậm.., để bác sĩ có thể có thể tư vấn và điều trị kịp thời

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Liên hệ tư vấn dịch vụ: 0769 115 115 – (0258) 352 8857 để biết thêm thông tin chi tiết & đặt lịch hẹn khám ngay hôm nay!

CÁC CÂU HỎI KHÁC