Bao lâu thì nên nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp hiệu quả trong việc phát hiện các bệnh lý đại trực tràng. Tuy nhiên, không ít người lo lắng vì cho rằng ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vậy bao lâu ta nên nội soi kiểm tra?

Mục đích nội soi đại tràng

Việc nội soi đại tràng là giúp kiểm tra, phát hiện sớm các bệnh lý ở đường tiêu hoá dưới để điều trị kịp thời và có hiệu quả.

Đối với những bệnh nhân đã mắc các bệnh liên quan đến đại tràng như: viêm loét đại tràng, polyp đại tràng…, nội soi là phương pháp hữu hiệu nhất giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng mà người bệnh đang gặp phải. Từ đó, bác sĩ sẽ dễ dàng kiểm soát tình trạng bệnh cũng như xây dựng được phác đồ điều trị hiệu quả, trúng đích.

Ai nên đi kiểm tra?

Những người có các triệu chứng dưới đây nên nội soi càng sớm càng tốt:

• Chán ăn, mệt mỏi kéo dài, sụt cân, đầy hơi, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy, đại tiện bất thường, đi ngoài ra máu, nhầy, phân đen…
  • Đau khung đại tràng không rõ nguyên nhân
  • Gia đình có tiền sử bệnh lý ung thư tiêu hóa
  • Người mắc bệnh lý đại tràng mạn tính.

Bao lâu nên nội soi một lần

Tuỳ vào tình trạng bệnh lý của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định bao lâu nên nội soi một lần.

Đối với người bình thường, bác sĩ khuyến cáo nên nội soi 5 năm một lần để tầm soát các bệnh lý đại trực tràng.

Đối với người có polyp đại tràng, căn cứ vào tính chất, kích thước,… của polyp mà bác sĩ có thể khuyến cáo bệnh nhân nên đi kiểm tra 6 tháng/lần hoặc 1-2 năm một lần.

Đối với đối tượng bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc các bệnh như viêm loét đại tràng mạn tính,… người bệnh đang trong quá trình điều trị thì nên nội soi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp.

Người có tiền sử bệnh lý liên quan đến đại tràng hoặc tiền sử gia đình có bố mẹ, anh em ruột và con cái đã bị ung thư đường tiêu hoá cần nội soi để sàng lọc sớm hoặc trước 10 năm so với tuổi của người thân đã bị ung thư.

Người từ 45 tuổi trở lên cũng nên đi nội soi đại tràng định kỳ 2-3 năm 1 lần để tầm soát ung thư sớm.

Đối với những bệnh nhân trong độ tuổi 76 – 85 thì việc thực hiện nội soi đại tràng sàng lọc ung thư cần được tiến hành dựa vào nhu cầu của người bệnh, tuổi thọ, sức khỏe tổng quát cũng như lịch sử sàng lọc trước đó.

Bệnh nhân trên 85 tuổi thì cần hạn chế nội soi đại trực tràng, bởi vì lúc này sức khỏe đã giảm nhiều, tối thiểu những xâm lấn vào cơ thể người bệnh.

Với những người bị ung thư đại trực tràng sẽ thăm khám theo chỉ định của bác sĩ.

Nội soi tiêu hóa chẩn đoán, điều trị và nội soi gây mê vẫn là một trong những điểm mạnh hàng đầu của Bệnh viện 22-12 Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, nhiều kinh nghiệm, cùng hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh một cách hiệu quả.

Liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage Bệnh viện 22-12 để được tư vấn!