Tư vấn bác sĩ

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

Bé 10 tháng ít vận động có châm đi không?

Hỏi: Chào bác sĩ, con em được 10 tháng rưỡi, ít lật, không trườn bò, chỉ đẩy lùi, không tự ngồi được. Nếu để bé ngồi thì bé có thể ngồi 5 phút sau đó dựa lưng vào người ngồi phía sau, bé như vậy là có biểu hiện chậm biết đi không? Làm cách nào để khắc phục? Dinh dưỡng cho bé như thế nào ạ? Bé 8kg cao 71cm. Cảm ơn bác sĩ.

Tường Vi (32 tuổi)- Nha Trang

Trả lời:

Chào bạn,

Khi 10 tháng tuổi, trẻ có thể tự do khám phá thế giới xung quanh theo nhiều cách khác nhau. Bây giờ bé đã có thể bò khắp nơi, đứng dậy khi đang ngồi, từ từ ngồi xuống, và lân la đi xung quanh khi vịn tay vào đồ vật hoặc tay mẹ. Tuy nhiên trong một số trường hợp trẻ 10 tháng vẫn chưa biết bò. Trường hợp của bé nhà mình, bố mẹ cần tiếp tục theo dõi thêm những tháng về sau và có thể đến bác sĩ chuyên khoa Nhi khám nếu tình trạng trẻ không thấy cải thiện

Mẹ có thể nhận thấy sự thèm ăn cũng như lượng thực phẩm cho bé tăng lên khá nhiều trong giai đoạn này nên các mẹ cần đảm bảo chế độ ăn hợp lý và khoa học cho bé. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi để bố mẹ tham khảo:

– Cho bé bú sữa mẹ nhiều lần (ít nhất 3-4 lần trong ngày) hoặc sữa công thức 500 – 600ml/ngày

– Ở tuổi này bé cần khoảng 500 – 600 ml/sữa ngày. Sữa mẹ là tốt nhất, nếu mẹ đủ sữa thì không cần cho bé uống thêm sữa công thức hoặc các chế phẩm từ sữa.

– Cho bé ăn bột đặc/ cháo đủ 4 nhóm thức ăn 3 bữa trong ngày. Các mẹ cần cố gắng cho bé ăn 3 bữa cháo/bột  đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng cộng gồm khoảng 90g gạo tẻ trắng, 90 thịt (tôm, cá… ), 15g dầu (mỡ), 50g rau xanh, 100g quả chín.

– Thực phẩm chứa đạm: 2 -3 phần mỗi ngày. Các sản phẩm chứa đạm như: Thịt, cá, trứng, sữa…

– Ngoài ra, mẹ có thể cho bé uống nước trái cây pha loãng, dùng thêm phomai, trái cây tươi….

– Các mẹ chú ý năng lượng cần cho bé trong ngày là: 800- 1000 calo.

Khoa Nhi – Bệnh viện 22-12 cung cấp đầy đủ dịch vụ khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý nhi khoa:

– Đội ngũ Bác sĩ Nhi, điều dưỡng chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm chăm sóc, thấu hiểu tâm lý trẻ

– Hệ thống phòng khám, phòng nội trú vô khuẩn đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh

– Môi trường bệnh viện đạt chuẩn 5K, hạn chế tối đa tình trạng lây chéo giữa các bệnh nhi

– Khu vui chơi trang trí ấn tượng giúp tạo tâm lý thoải mái cho bé

Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857

CÁC CÂU HỎI KHÁC