Bé bị viêm tai giữa, bố mẹ cần làm gì?

Viêm tai giữa là một bệnh nhiễm trùng tai giữa, xảy ra khi vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập vào tai giữa, khoảng trống phía sau màng nhĩ. Khi trẻ bị viêm tai giữa, tai giữa có thể chứa đầy mủ, tạo áp lực vào màng nhĩ gây đau buốt và ảnh hưởng đến khả năng nghe. Viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến thính lực và sức khỏe của trẻ. Vì vậy, bên cạnh việc điều trị tại bệnh viện, cha mẹ cũng cần biết cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa và cách phòng tránh bệnh cho con.

Bệnh viện 22-12 | Chăm sóc trẻ viêm tai giữa

Khi trẻ bị viêm tai giữa, cha mẹ cần chăm sóc trẻ như thế nào?

– Vệ sinh tai, mũi, họng sạch sẽ

+ Vệ sinh tai: Nếu tai trẻ bị chảy mủ, bận cần làm sạch tai cho trẻ. Dùng bông tăm lau nhẹ nhàng, không lau quá sâu, có thể khiến tai bị tổn thương. Tuyệt đối không dùng bông nút kín tai để chặn nước mủ mà phải để dịch mủ thoát ra ngoài.

+ Vệ sinh mũi: Dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ hàng ngày. Nếu trời lạnh cần ngâm ấm nước muối trước khi nhỏ để trẻ không bị cảm lạnh.

+ Vệ sinh họng: Rơ lưỡi, vệ sinh miệng hàng ngày cho trẻ. Với trẻ lớn có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối.

– Chế độ ăn uống hợp lý

+ Nên cho trẻ ăn thêm nhiều loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày để trẻ ăn được nhiều hơn.

+ Cho trẻ uống nhiều nước lọc hoặc các loại nước hoa quả. Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi cần tăng lượng sữa hàng ngày, cho trẻ bú nhiều hơn.

– Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ

+ Cho trẻ uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng các loại thuốc không kê trong đơn.

+ Nếu trẻ bị sốt cần chườm khăn ấm để trẻ mau hạ sốt. Cho trẻ mặc quần áo mỏng, nằm nghỉ ở nơi thoáng mát. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt, giảm đau khi trẻ sốt trên 38,5 độ C hoặc tỏ ra khó chịu, đau nhiều.

Khi trẻ có dấu hiệu sau, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay
  • Trẻ liên tục kêu đau, mức độ và tần suất đau tăng dần
  • Trẻ sốt cao liên tục, dùng thuốc hạ sốt không đỡ
  • Trẻ tỏ ra khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú trong thời gian dài
  • Trẻ nôn hoặc bị tiêu chảy
  • Nếu bệnh không thuyên giảm hoặc trở nên nặng hơn cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám lại.

Bệnh viêm tai giữa là căn bệnh rất dễ tái phát, vì vậy cha mẹ cũng cần lưu ý các biện pháp sau giúp đề phòng viêm tai giữa ở trẻ:

• Trẻ nên được bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời vì trong sữa mẹ có chứa hàm lượng kháng thể tự nhiên giúp bảo vệ bé khỏi những tác nhân gây bệnh;
  • Cho trẻ bú đúng tư thế, không nên cho bé bú nằm vì rất dễ khiến trẻ bị sặc sữa lên mũi, vào tai;
  • Lưu ý không để nước bắn vào tai trẻ khi tắm gội;
  • Sử dụng tăm bông vệ sinh sạch sẽ tai của trẻ, tuy nhiên không được chọc sâu vào bên trong tai vì có thể làm tổn thương các bộ phận của tai bé;
  • Tiêm chủng đúng lịch sẽ giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ bị viêm tai giữa;
  • Không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc.

Khi nhận thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng bất thường nghi ngờ bị viêm tai giữa, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế uy tín.

Nhi Khoa Bệnh viện 22-12 cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám chuyên khoa nhi bao gồm:

– Khám lâm sàng các vấn đề liên quan tới hô hấp, tai mũi họng, tiêu hóa, truyền nhiễm… cho trẻ
– Các gói khám & tư vấn dinh dưỡng, khám sức khỏe tổng quát cho trẻ
– Dịch vụ xét nghiệm cận lâm sàng (xét nghiệm máu, nước tiểu, phân)
– Dịch vụ siêu âm, x-quang …

Sạch sẽ, hiện đại, tiện nghi, ân cần sẽ là những điều ba mẹ và các bé được trải nghiệm khi đến với Nhi Khoa Bệnh viện 22-12, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và giúp phụ huynh trút bỏ lo lắng về vấn đề sức khỏe của bé yêu.

Quý khách xin vui lòng inbox fanpage hoặc gọi đến hotline 0769 115 115 để được tư vấn dịch vụ!